Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

PHÁT TRIỂN TƯ DUY CHIẾN LƯỢC THÔNG QUA MINDFULNESS

Làm thế nào để tổ chức luôn tràn đầy những ý tưởng để lên các kế hoạch chiến lược? Liệu câu trả lời có đơn giản là tuyển dụng một nhà lãnh đạo tỉnh thức? 

Steve Jobs đã sử dụng việc thực hành mindfulness để thách thức các giả định tại Apple và cải thiện khả năng sáng tạo trong việc lập kế hoạch. Một nhân tài khác chính là Ray Dalio của Bridgewater Capital cũng sử dụng mindfulness không chỉ với mục đích gia tăng hiệu suất, mà còn phát triển tư duy chiến lược.

Và nếu bạn đang thắc mắc nên bắt đầu thực hành mindfulness từ đâu, thì một tin tốt lành chính là có thể bắt đầu ngay với các bài tập lên chiến lược tại doanh nghiệp. 

Phát triển tư duy chiến lược thông qua Mindfulness

Gần đây, chúng tôi đã thử nghiệm mô hình chiến lược tỉnh thức với các thành viên quản lý cấp trung và cấp cao trong nhiều chuyên ngành từ pháp lý, tài chính, marketing,… Và nó đã cho chúng tôi sự nhìn nhận rõ ràng hơn về tác động của mindfulness trong tư duy chiến lược. 

Và dưới đây là 3 cách giúp bạn có thể ứng dụng mindfulness trong khi lập kế hoạch. 

 

1. Dành những khoảng thời gian nhỏ để thực hành mindfulness  

Một cách tiếp cận đơn giản chính là lồng ghép các khoảnh khắc mindfulness vào các buổi họp. Bạn có thể ngắt quãng buổi họp để những người tham dự có thể kết nối với hơi thở của họ và nhận ra những sự phiền nhiễu đang quấy rầy trong tâm trí. Từ đó mọi người có thể tạo điều kiện để nảy sinh ý tưởng. 

Rasmus Hougaard and Jacqueline Carter đã nói rằng, chúng ta hoàn toàn có thể tích hợp các bài tập tập trung và nhận thức trong các hoạt động của một ngày làm việc.

 

 2. Khám phá các tình huống thay thế

Bạn cũng có thể luyện tập mindfulness mà không cần thực hành thiền bằng các bài tập thiết lập tình huống. Các doanh nghiệp như Shell hoặc chính phủ Singapre đã sử dụng phương pháp này để phát triển những giá trị khai sáng và đổi mới, nhằm tạo ra thành công trong nhiều thập kỷ.

Cũng giống như thiền, việc đánh giá các tình huống trong tương lai một cách không phán xét chính là cách thiết thực để phá vỡ những khuôn mẫu tư duy cũ và tạo chỗ cho những ý tưởng mới. 

 

3. Tưởng tượng những kết quả tích cực

Luật sư Daniel Goleman đã từng nói, sự tích cực chính là một phần của việc tập trung. “Chủ nghĩa bi quan thu hẹp sự tập trung của chúng ta, trong khi cảm xúc tích cực mở rộng sự chú ý và khả năng tiếp thu những điều mới mẻ”.

Theo đó, các nhà lãnh đạo có thể tưởng tượng ra kết quả tốt đẹp của tổ chức trong lúc lên chiến lược. Điều này có thể hiểu đơn giản như “Nếu mọi thứ trong tổ chức đều diễn ra hoàn hảo thì chúng tôi sẽ làm gì trong 10 năm tiếp theo?”. Sau đó hãy dành thời gian để suy ngẫm.

 

Các phương pháp thực hành mindfulness có thể giúp các nhà lãnh đạo và tổ chức xác định ý tưởng, mong muốn nào là quan trọng và những giả định nào là hạn chế sự phát triển. Có thể thấy, mindfulness không chỉ hữu ích trong việc khai mở tâm trí, mà còn giúp chúng ta nhận ra được những sự thay đổi của thế giới để vận dụng vào kinh doanh.

Nguồn: Mindful.org

 


 


"Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) 
 là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới; dựa trên nền tảng của 
Khoa học não bộ; Trí tuệ cảm xúcThực hành Mindfulness

được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.

 Thời gian diễn ra chương trình 

  TP.HCM: 2 & 3/4/2022

 Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi