Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

CHIẾN LƯỢC TRỞ LẠI VĂN PHÒNG HIỆU QUẢ DỰA TRÊN TRÍ TUỆ CẢM XÚC

Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên làm việc hoàn toàn mới. Trong khoảng hơn một năm rưỡi, nhiều doanh nghiệp đã vận hành bằng cách cho nhân viên làm việc từ xa (WFH – work from home). 

Hiện nay, nhiều người trong số họ cảm thấy không muốn trở lại làm việc tại văn phòng bởi vì WFH đã giúp nhiều người nhận ra các giá trị của bản thân. Họ có nhiều thời gian ở nhà với con cái, vợ chồng hoặc vật nuôi, hay thậm chí có nhiều thời gian để nâng cao sức khỏe hơn. Mọi người đều đã có thời gian phát triển các thói quen “bình thường mới” trong xuyên suốt khoảng thời gian bất thường. Đây chính là thời điểm tạo ra một “bình thường mới” khác nữa, khi con người có thể cảm nhận được sự kết hợp cảm xúc giữa hứng khởi và lo lắng.

 Việc quay trở lại văn phòng làm việc đang khiến một số nhân viên cảm thấy chưa thể thích ứng trở lại. Chính vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn lên chiến lược dựa trên EQ – trí tuệ cảm xúc để giúp đội ngũ của mình thích ứng tốt với sự thay đổi và trở nên hiệu quả hơn.

 

Trở lại văn phòng hiệu quả dựa trên trí tuệ cảm xúc

 Sự đồng cảm trở thành một chuẩn mực

Trong khoảng thời gian giãn cách, mọi người thường tổ chức các cuộc họp qua Zoom. Trong lúc này, nhân viên và quản lý đã ít nhiều chia sẻ về cuộc sống và cách gia đình họ vượt qua đại dịch.

Chính điều này đã kéo gần khoảng cách của nhân viên và quản lý, khiến họ trở nên đồng cảm hơn. Tuy nhiên, khi quay lại cuộc sống bình thường, sự đồng cảm có thể phai nhạt vì chúng ta chỉ thấy họ trong không gian văn phòng.

Trong thực tế, sự đồng cảm được xem là một phần tất yếu trong sự hiệu quả của đội ngũ, và chúng nên được thể hiện bằng lời nói và hành động như một điều hiển nhiên trong văn hóa.

Xây dựng khả năng linh hoạt

Việc trở lại văn phòng dường như sẽ khiến một số nhân viên chưa thích ứng được. Tất nhiên sẽ có một vài người thích thú và một số thì ngược lại.

Nhưng điều quan trọng nhất chính là tôn trọng nơi làm việc mà họ yêu thích, và nếu có thể doanh nghiệp hãy linh động cho phép mỗi cá nhân trở lại với nhịp độ của họ. Việc điều chỉnh sang thời bình thường mới có thể tiêu tốn rất nhiều năng lượng và cảm xúc, vì vậy nhà lãnh đạo cần kiên nhẫn và trao quyền cho đội ngũ nhằm tìm ra phương pháp phù hợp nhất để hòa hợp được mục tiêu của các cá nhân với tổ chức.  

Nắm bắt thời điểm để tối ưu và đổi mới

Những thời điểm biến động sẽ tạo ra cơ hội để xác định điều gì là phù hợp với tổ chức. Doanh nghiệp không thể quay trở lại cách làm thời tiền Covid và thậm chí doanh nghiệp cũng không thích như vậy. Tỷ lệ nghỉ việc cao ngất ngưỡng, căng thẳng gia tăng và nhiều vấn nạn bất bình đẳng. Bây giờ chính là thời điểm doanh nghiệp cân nhắc lại cách làm việc nhằm tối ưu tương tác, niềm tin và sức khỏe của mỗi thành viên. Lên kế hoạch cho những cuộc đối thoại để tạo ra những thay đổi tích cực. Hình dung về một đội ngũ thành công, công bằng và hiệu quả. Nghiên cứu các cách làm việc tích cực nhằm hỗ trợ mục tiêu cá nhân và tổ chức, hướng đến một giải pháp có lợi cho các bên.

Tăng cường kết nối giữa các nhân viên trực tuyến và trực tiếp

Sau khoảng một năm rưỡi làm việc trực tuyến, việc trở lại văn phòng là thời điểm để tạo ra các hoạt động kết nối con người. Theo khảo sát của Gallup trong năm 2020, tỷ lệ tương tác của nhân viên đã giảm đáng kể so với năm 2020.

Do đó, các nhà lãnh đạo phải tập trung vào việc làm thế nào để bù đắp lại điều đó trong thời gian tiếp theo. Đây chính là thời điểm hợp lý để tập trung phát triển sự kết nối đội ngũ. Hơn thế nữa, nhà lãnh đạo cũng cần đảm bảo các nhân viên làm việc từ xa cũng cảm nhận được sự gắn kết.

Thực hành lòng trắc ẩn

Đại dịch đã mang lại cơ hội để tạo ra sự đồng cảm đối với người khác, và chúng ta có thể tiến thêm một bước nữa bằng cách hành động với lòng trắc ẩn khi cần thiết. Cho dù họ đang trong tình cảnh nào, thì nhà lãnh đạo cũng có thể tự hỏi rằng: “Làm thế nào để tôi có thể giúp họ vượt qua?”

Nguồn: SIYLI.org

 


 


"Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) 
 là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới; dựa trên nền tảng của 
Khoa học não bộ; Trí tuệ cảm xúcThực hành Mindfulness

được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.

 Thời gian diễn ra chương trình 

Hồ Chí Minh: 03 & 04/06/2022

 Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi