Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

4 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN VỀ TỈNH THỨC ĐỂ THAY ĐỔI KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO

Trước đây có một sự ngộ nhận đã được lan truyền giữa các chuyên gia đó là ngộ nhận về đa nhiệm. Nguồn gốc không rõ từ đâu, nhưng một số người cho rằng nó được sinh ra từ niềm tin sai lầm của con người về việc chúng ta tin rằng mình có siêu năng lực và có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Trên thực tế, khi ngày càng có nhiều phiền nhiễu xâm nhập và chúng ta muốn chia sẻ tất cả, chúng ta có thể tin rằng “ngộ nhận” này là sự thật, và chẳng mấy chốc, chúng ta sẽ bắt đầu thử “đa nhiệm”.

Ban đầu, đa nhiệm là làm hai việc cùng một lúc. Lái xe và nghe thư thoại hoặc ăn trong khi đọc email là hai trải nghiệm đầu tiên trong đa nhiệm. Từ những đa nhiệm này, chúng ta bắt đầu tích lũy ngày càng nhiều hơn vào mỗi thời điểm trong ngày, cho đến khi chúng ta nghĩ rằng thực sự không có giới hạn về số lượng nhiệm vụ mà chúng ta có thể làm cùng một lúc, hoặc số lượng mục chúng ta có thể mong đợi từ sự thu nhận của bộ não. “Ngộ nhận về đa nhiệm” biến thành hiện thực mới và “làm người” đã dần chuyển thành “con người hành động”. Và đó là những gì đã xảy ra cho đến khi mọi người bắt đầu nhận thấy rằng trải nghiệm cuộc sống đang thay đổi và hầu hết mọi người bắt đầu cảm thấy không thoải mái với những thay đổi này. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Các bữa ăn đã bắt đầu mất giá trị cũng như thời gian nuôi dưỡng bản thân và trò chuyện với người khác. Trên thực tế, đa nhiệm thường được biết rằng mọi người không chắc chắn những gì họ đã ăn vào buổi trưa, hoặc ngay cả khi họ ăn vào ngày hôm đó.

2. Lái xe mất tập trung đã trở thành một mối nguy hiểm tương tự như lái xe trong khi sức khỏe suy yếu. Mọi người lái xe, gửi tin nhắn, kiểm tra mạng xã hội và uống cà phê trong khi lái xe ở tốc độ 70 dặm / giờ trên đường cao tốc.

3. Các cuộc họp trở thành nơi mọi người đều chú tâm vào điện thoại và kết quả là, không ai thực sự lắng nghe và có nhiều việc không được thực hiện.

4. Các liên kết giữa đồng nghiệp, bạn bè và gia đình bắt đầu được tóm tắt bằng một vài từ trong tin nhắn. Các cuộc trò chuyện thực sự mà không có công nghệ đã bị xao lãng hoặc những hạn chế đã trở thành quá khứ.

Chúng ta có thấy quen không? Chúng ta nghĩ gì về thực tế mới? Có thể chúng ta đồng ý với những thay đổi này hoặc ta nghĩ đó là cách mà mọi thứ diễn ra. Nhưng trước khi chấp nhận những thay đổi xuất phát từ niềm tin rằng sự ngộ nhận này là sự thật, có một sự thay đổi khác có lẽ đáng lo ngại nhất đó là đa nhiệm làm giảm khả năng tập trung của tâm trí. Và sự tập trung, nghĩa là khả năng thu hút và giữ sự chú ý, là một thuộc tính có tầm quan trọng quan trọng đối với sự lãnh đạo, cho dù là dẫn dắt cuộc sống của chính mình hay để lãnh đạo một tổ chức bao gồm hàng ngàn người.

Tâm trí chỉ có thể đối phó với một điều tại một thời điểm. Khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang đa nhiệm, nghĩa là chúng ta đang thực sự chuyển từ thứ này sang thứ khác. Nỗ lực đa nhiệm tạo điều kiện cho tâm trí bay nhanh qua lại. Tâm trí không bao giờ quan tâm đến bất cứ điều gì hoàn toàn, vì vậy nó bỏ lỡ mọi thứ. Và khi có mong muốn duy trì sự chú ý vào một nhiệm vụ duy nhất hoặc một cuộc trò chuyện quan trọng, tâm trí gặp khó khăn khi làm điều đó. Nó thường cách xa nhiệm vụ trong vài phút, đòi hỏi phải định hướng lại liên tục. Bất cứ khi nào nó cần được định hướng lại, có sự mất hiệu quả, năng suất và kết nối của con người. Mất mát này được gộp lại khi nhiệm vụ có một mức độ phức tạp nhất định bởi vì tâm trí không thể đơn giản nhận ra nơi nó rời đi, nó phải lùi lại vài bước và sau đó tham gia lại.

Tâm trí không giống như một chiếc máy tính. Một máy tính có nhiều bộ xử lý và có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Đa nhiệm là những gì một máy tính làm với nhiều bộ xử lý của nó. Con người có một bộ xử lý đó là bộ não. Khả năng làm nhiều việc cùng một lúc chỉ là một sự ngộ nhận và sống cuộc sống của chính mình với niềm tin rằng chúng ta có thể làm nhiều việc cùng một lúc có hiệu quả thực sự. May mắn thay, chúng ta có thể bắt đầu thực hiện một số bước để đóng gói lại bộ não của mình để tập trung hơn bằng cách giảm thói quen thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Dưới đây là một số cách để đưa sự ngộ nhận vào viễn cảnh và bắt đầu thiết lập tâm trí để tập trung hơn:

1. Trong tuần này, hãy chọn ăn trưa một cách tỉnh thức. Không có máy tính hay điện thoại, chỉ là một bữa trưa. Khi tâm trí của chúng ta bị thu hút bởi những suy nghĩ hoặc ứng dụng khác, hãy đưa nó trở lại trải nghiệm nuôi dưỡng cơ thể.

2. Lên kế hoạch thời gian cụ thể khi nào chúng ta sẽ kiểm tra email hoặc xem ứng dụng của mình. Trong thời gian khác, hạn chế kiểm tra điện thoại hay ứng dụng để chúng ta có thể tập trung hoàn thành công việc. Hãy xem xét nếu chúng ta bắt đầu nhận thấy sự hiệu quả khi chúng ta không bị phân tâm trong một vài khoảnh khắc.

3. Tìm những nơi khác mà chúng ta thường làm đa nhiệm. Chúng ta có thể học được gì nếu chúng ta chọn làm một việc tại một thời điểm, sau đó tiếp tục làm việc khác?

Tiếp tục thực hành và chẳng mấy chốc chúng ta cũng sẽ từ bỏ sự ngộ nhận và cuộc sống đa nhiệm, và bắt đầu chú ý đến từng khoảnh khắc mỗi ngày. Làm như vậy, chúng ta sẽ trở nên hiệu quả hơn và chúng ta sẽ bắt đầu thể hiện đầy đủ hơn những khoảnh khắc của cuộc sống.

Nguồn: ForbesĐỐI TÁC TỔ CHỨC ĐỘC NHẤT TRIỂN KHAI KHÓA HỌC

SEARCH INSIDE YOURSELF

VÀO NGÀY 23&24/10/2019 TẠI TP.HCM


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi