Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

“NÂNG CẤP” HỆ ĐIỀU HÀNH NÃO BỘ VỚI MINDFULNESS VÀ TRÍ TUỆ CẢM XÚC

Quá trình phát triển của mỗi chúng ta có tác động sâu sắc đến cảm xúc cá nhân, cũng như khả năng xử lý vấn đề và tương tác với các mối quan hệ xung quanh. Trải nghiệm tiêu cực thường để lại những thách thức, bao gồm khó khăn trong sự linh hoạt tâm lý và điều tiết cảm xúc, ảnh hưởng xấu đến khả năng thấu cảm và đồng cảm của mọi người.

Tuy nhiên, nhiều tác dụng tích cực của Mindfulness mang lại sự tương đồng đáng chú ý với đặc điểm của những người trưởng thành với sự lành mạnh, nhẹ nhàng và hài hòa. Theo cách này, thực hành Mindfulness có thể nâng cấp hiệu quả hệ điều hành não bộ của chúng ta.

Hệ điều hành là gì?

Trước tiên hãy tìm hiểu hệ điều hành của máy tính là gì? Hệ điều hành của máy tính là sự phép phần cứng hoạt động và tương tác với phần mềm. Phần cứng bao gồm các thành phần vật lý của hệ thống máy tính, bộ xử lý trung tâm (CPU), bàn phím, ổ cứng, nguồn điện, v.v ... Phần mềm đề cập đến các bộ sưu tập dữ liệu và hướng dẫn có tổ chức và bao gồm các chương trình cho phép máy tính thực hiện các thao tác cụ thể, chẳng hạn như tìm kiếm trực tuyến, email, xử lý văn bản và bảo vệ chống vi-rút. Hệ điều hành là tập hợp cốt lõi của các chương trình máy tính và dựa vào đó các chương trình khác có thể vận hành.

Phần cứng của con người bao gồm não, hệ thần kinh và cơ thể, trong khi phần mềm bao gồm suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của chúng ta. Hệ điều hành của con người bao gồm mối quan hệ của chúng ta với những người khác hoặc chính chúng ta, thế giới xung quanh cũng như kết nối tâm linh. Nó gán suy nghĩ cho cảm xúc của chúng ta; trung gian giữa suy nghĩ bên trong và hành động bên ngoài; liên kết thần kinh với suy nghĩ, cảm xúc và xác định chất lượng của các tương tác của chúng ta. Hệ điều hành cập nhật sự không tương thích của các chương trình, lỗi được phát hiện và lỗ hổng bảo mật. Nâng cấp hệ điều hành cải thiện chức năng tổng thể.

Mindfulness nâng cấp hệ điều hành não bộ

Mindfulness thúc đẩy sự điều tiết cảm xúc và giảm thiểu sự bốc đồng bằng cách tăng khoảng cách giữa kích thích (những gì xảy ra với chúng ta) và phản ứng (những gì chúng ta làm với điều đang xảy ra). Tầm quan trọng của khoảng cách này được gói gọn một cách sinh động, trong không gian đó là cơ hội để lựa chọn phản ứng của não bộ.

Mindfulness có thể nâng cấp hệ điều hành não bộ của chúng ta bằng cách giúp cho vô thức tỉnh táo, tạo không gian cho các phản ứng hợp lý và khéo léo ngay cả khi đối mặt với cảm giác bị buộc tội cao. Căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và tức giận dễ dàng mất đi và nhanh chóng hơn, cho phép chúng ta tự do lựa chọn để trả lời có chủ ý thay vì phản ứng theo phản xạ.

Mindfulness và trí tuệ cảm xúc

Ngoài ra, chúng ta có thể nâng cấp hệ điều hành não bộ nhờ Mindfulness bằng cách tăng trí tuệ cảm xúc. Không giống như IQ hay trí tuệ thường ổn định, trí tuệ cảm xúc (EI) đề cập đến một loạt các kỹ năng nội bộ và liên cá nhân có thể có được và cải thiện bằng thực tiễn. 

Kỹ năng EI nội bộ bao gồm khả năng xác định cảm xúc của chính mình, có ý thức và điều chỉnh chúng. Kỹ năng EI giữa các cá nhân hoặc tương tác bao gồm khả năng cảm nhận chính xác và đồng cảm với cảm xúc của người khác, sử dụng nhận thức về cảm xúc của chính bạn và người khác để đàm phán tương tác một cách khéo léo. Những kỹ năng này là một phần của thực hành Mindfulness

Trí tuệ cảm xúc đòi hỏi sự giao tiếp hiệu quả của bộ não. Mindfulness là cầu nối kết nối hai khu vực của bộ não và thực hành nhất quán các kỹ năng này sẽ xây dựng nên trí tuệ cảm xúc cao, mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Mindfulness có thể giúp chúng ta chịu đựng tốt hơn và sống với những cảm xúc tiêu cực. Chúng ta có thể tăng khả năng chịu đựng sự khó chịu của mình về thể chất và cảm xúc mà không quá “nghẹt thở”, từ đó mở rộng khả năng chịu đựng về mặt cảm xúc, thay vì phản ứng thì chúng ta có thể xử lý vấn đề một cách khoa học.

Theo Psychologytoday.com

 

 

ĐỐI TÁC TỔ CHỨC ĐỘC NHẤT TRIỂN KHAI KHÓA HỌC

SEARCH INSIDE YOURSELF


Chương trình đào tạo “Lãnh đạo tỉnh thức” nổi tiếng thế giới
dựa trên nền tảng của khoa học não bộ, trí tuệ cảm xúc và thực hành Mindfulness.
Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày 23&24/10/2019 tại Việt Nam,
dưới sự hướng dẫn trực tiếp bởi TS. Rich Fernandez, 
CEO của Search Inside Yourself toàn cầu.


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi