Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THOÁT KHỎI SỰ XAO LÃNG VÀ TẬP TRUNG HƠN TRONG CÔNG VIỆC?

Kết quả khảo sát của Potential Project với 35,000 quản lý và lãnh đạo toàn cầu đã chỉ ra rằng, sự tập trung sẽ quyết định năng suất và hiệu quả trong công việc. Bên cạnh đó, một vài khảo sát khác cũng đưa ra được những kết luận tương tự và cho thấy con người sẽ nhận thức về khả năng lãnh đạo của mình tốt hơn khi có sự tập trung. 

Tuy nhiên, để đạt được trạng thái tập trung thì không phải là điều đơn giản. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng não bộ cũng chứa những dây thần kinh khiến con người bị xao lãng. Một số nghiên cứu khác cho thấy, có đến 42% số người được khảo sát thừa nhận rằng họ không thể tập trung 100% trong suốt một ngày làm việc.

Mô hình của sự tập trung thay đổi rất nhiều trong một ngày và thậm chí là trong một tuần. Nhiều người trong chúng ta hầu như tập trung nhiều hơn vào buổi sáng, nhưng sau đó lại nhanh chóng chuyển sang trạng thái mất tập trung vào khung giờ làm việc chính trong một ngày. Và khi đến cuối ngày, sự tập trung mới khôi phục lại, nhưng đó là thời điểm quá muộn để có thể hoàn thành hết mọi công việc.

Biểu đồ về sự thay đổi của sự tập trung trong ngày. Nguồn: Potential Project

Dưới đây là một vài phương pháp gợi ý cải thiện mức độ tập trung giúp công việc hiệu quả hơn.

Ngủ đủ giấc và luyện tập Mindfulness 

Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng và mức độ của sự tập trung. Trong một nghiên cứu với công ty dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu đã đưa ra hai yếu tố chính ảnh hưởng đến sự tập trung đó là việc ngủ đủ giấc và thực hành mindfulness. 

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ ngon sẽ hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ công việc và chuyển đổi thành sự tập trung cao độ hơn. Dựa trên những nghiên cứu trên, con người thường sẽ có một giấc ngủ ngon vào những ngày đầu tuần, nhưng từ khoảng thứ Tư trong tuần, chất lượng giấc ngủ sẽ giảm dần. Những người có thể duy trì thói quen tốt cho giấc ngủ xuyên suốt một tuần, thậm chí chỉ cần đến thứ Năm thì sẽ có khả năng tập trung hơn gấp 15% và quản lý căng thẳng tốt hơn gấp 12%.

 

Biểu đồ về sự thay đổi của sự tập trung trong tuần dựa vào chất lượng giấc ngủ. Nguồn: Potential Project 


Luyện tập Mindfulness

  Việc luyện tập mindfulness sẽ góp phần nâng cao khả năng tập trung và giảm căng thẳng xuyên suốt một ngày hay một tuần làm việc. Thậm chí, luyện tập mindfulness thường xuyên sẽ giúp bạn có  được giấc ngủ ngon hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thường xuyên luyện tập mindfulness có thể nâng cao sự tập trung gấp 22% và quản lý căng thẳng tốt hơn 23%. Ngược lại, những nhân viên chưa luyện tập mindfulness sẽ thường xuyên cảm giác bị mắc kẹt vào sự phân tâm, khó lòng thoát khỏi sự lờ đờ vào giữa trưa và thậm chí hiếm khi hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

 

Biểu đồ thể hiện ảnh hưởng của Mindfulness trên sự tập trung. Nguồn: Potential Project

 

Nhận thức tâm trí để hiệu quả hơn tại nơi làm việc 

Tâm trí của chúng ta liên tục thay đổi trong suốt quá trình làm việc, nó diễn ra từng phút, từng giờ và từng ngày. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nhận thức về nó? Cách nào là tốt nhất để chúng ta có thể hòa mình vào trạng thái “làm việc sâu” (deep work) – khả năng làm việc với sự tập trung cao độ?   

Để thấu hiểu quá trình thay đổi và hoạt động trong tâm trí của mình, bạn nên bắt đầu bằng cách trả lời những câu hỏi sau: 

  • Thời điểm nào trong ngày bạn cảm thấy tập trung, tràn đầy năng lượng và làm việc năng suất nhất?
  • Thời điểm nào tâm trí của bạn có xu hướng trở nên lo lắng và căng thẳng? Và nguyên nhân thường là vì điều gì?
  • Giấc ngủ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào? Và bạn đã phản ứng như thế nào trong những thời điểm tâm trạng không tốt?
  • Tâm trạng của bạn có thoải mái và kiên cường khi ở một mình hoặc ở cùng người thân hoặc bạn bè không?
  • Bạn có đưa ra được những quyết định quan trọng tại nơi làm việc dựa trên quan điểm cá nhân của mình không? 

Sự tập trung dường như là một mục tiêu khó nắm bắt hoặc chỉ diễn ra nhất thời. Tuy nhiên trong thực tế, sự tập trung hoàn toàn có thể nằm trong sự kiểm soát của chúng ta và định hướng tâm trí khi bị phân tâm. Hãy bắt đầu hành động dựa vào những phương pháp trên để thấu hiểu tâm trí của chúng ta ngay hôm nay, để hiểu những diễn biến trong tâm trí và lý do của những diễn biến ấy. Tất cả sẽ giúp chúng ta phác thảo ra được tiến trình của tâm trí và tạo ra một “cánh buồm” hướng đến mục tiêu của chính chúng ta. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu cuộc hành trình khám phá bản thân và tâm trí của mình chưa?

Nguồn: Forbes

 


 


"Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) 
 là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới; dựa trên nền tảng của 
Khoa học não bộ; Trí tuệ cảm xúcThực hành Mindfulness

được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.

 Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi