Học Viện Quản Lý PACE

Khoa Học Đã Chứng Minh: Thiền Giúp Não Bộ Luôn Tươi Trẻ (Và Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu)

Rất nhiều những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tập thể dục là một công cụ rất hữu ích để làm chậm tiến trình lão hóa. Cùng với nhiều lợi ích khác, việc tập thể dục thường xuyên giúp duy trì sức khỏe, độ dẻo dai, linh hoạt khi chúng ta già đi.

Và giờ đây có một phương pháp còn dễ hơn để làm trong tiến trình lão hóa của bộ não bạn. Một nghiên cứu mới của đại học Havard đã chỉ ra một cách luyện tập đơn giản, nếu được thực hành thường xuyên, có thể ngăn quá trình lão hóa trong não. Cách nào ư ? Thiền định. Chúng ta đã từng nghe rằng thiền cho ta cảm giác thư giãn, bình yên và làm giảm những lo âu, căng thẳng. Và giờ đây, lần đầu tiên, các nhà khoa học đã đưa ra những bằng chứng rằng thiền còn làm đảo ngược tiến trình lão hóa trong não bộ. Bằng cách sử dụng các công nghệ y học phức tạp, các nhà khoa học tại trường Havard đã chỉ ra rằng thiền tạo ra những thay đổi đáng kể trong những thành phần quan trọng của não kiểm soát cảm xúc, trí nhớ và khả năng học tập.

CUỘC NGHIÊN CỨU

Trong 8 tuần của cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học tại Harvard đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (chụp MRI) để so sánh não bộ của hai nhóm. Một nhóm thực hành thiền trung bình 27 phút một ngày, liên tục trong 8 tuần, và một nhóm thì không thực hành thiền. Cả hai nhóm phải trả lời bảng câu hỏi trước và sau cuộc nghiên cứu dùng để đo lường mức độ căng thẳng và lo âu.Hình ảnh MRI từ cũng được chụp trước và sau cuộc nghiên cứu. Cuối cùng, những ảnh MRI cho những thay đổi đáng kể giữa hai nhóm trong những khu vực quan trọng của bộ não kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ con người.

KẾT QUẢ THU ĐƯỢC

Những nhà nghiên cứu đã thấy rằng, khu vực hồi hải mã, thành phần thường nhăn lại theo độ tuổi, trở nên dày hơn ở những người tập thiền sau 8 tuần, điều không tìm thấy ở những người không tập thiền. Khu vực hồi hải mã này kiểm soát trí nhớ, khả năng học hỏi, sự tự nhận thức, và tình thương yêu. Ngược lại, mật độ của khu vực hạch hạnh nhân, vùng kiểm soát những cảm xúc như căng thẳng hay lo lắng, lại giảm ở những người tập thiền, và không thay đổi ở những ai không tập.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC THIỀN MỖI NGÀY

Vậy thì, những thay đổi trong não bộ như thể, tạo ra bởi thiền, sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? Những người tập thiền cho biết họ cảm thấy ít căng thẳng và lo lắng hơn nhóm còn lại. Thiền giúp bạn giảm nhịp độ hơi thở và luyện tập việc tập trung vào hơi thở của mình. Điều này có thể xây dựng nên thói quen “dừng lại trước khi phản ứng”. Chẳng hạn như có một người đồng nghiệp đang giận dữ nói những lời không hay với bạn, đổ lỗi rằng bạn đã phạm những sai lầm. Nếu bạn không có sự chuẩn bị trước, bản năng của bạn sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái phòng thủ, và bạn lập tức đáp trả đồng nghiệp của mình. Nhưng nếu bạn biết “dừng lại”, hít một hơi thở sâu trước khi bạn bắt đầu phản ứng, bạn có thể hướng cuộc đối thoại theo cách giúp cho đồng nghiệp của bạn thư giãn và xua tan đi cơn giận dữ của anh ấy. Hoặc giả sử bạn đang lái xe trên đường và có ai đó cắt ngang xe của bạn, thói quen dừng lại và hít thở sâu có thể giúp bạn không thốt ra những tiếng chửi rủa hay những cử chỉ giận dữ. Cảm giác ít giận dữ, căng thẳng và lo lắng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn và cho cả những người xung quanh. Thêm vào đó, não bộ của bạn sẽ duy trì sự năng động, khả năng ghi nhớ và học tập, những chức năng thường mất đi theo tuổi già.

HƯỚNG DẪN THIỀN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU


Sau đây là một phương pháp thiền rất đơn giản, bạn có thể thực hiện bất kỳ đâu, và bất kỳ lúc nào – trong phòng khách, trong văn phòng, thậm chí trong xe hơi của bạn.

  1. Tìm một vị trí thoải mái: bạn có thể ngồi bắt chéo chân trên nệm, hoặc ngồi thẳng lưng trên ghế, miễn là bạn thấy dễ chịu. Bạn nên giữ thẳng xương sống, nhưng không quá cứng, và hai vai thả lỏng. Giữ cho đầu bạn hơi hướng lên một chút, như thể nó được giữ bởi một sợi dây vô hình. Đặt tay của bạn nhẹ nhàng trên hai chân, lòng bàn tay có thể hướng lên hoặc hướng xuống, điều quan trọng vẫn là sao cho bạn thấy thoải mái nhất.
  2. Hãy nhẹ nhàng nhắm mắt lại.
  3. Khi bạn thở ra và hít vào, hãy giữ hơi thở nhẹ nhàng, chậm rãi và tự nhiên, và giữ sự chú ý và tập trung vào hơi thở của bạn. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang hít năng lượng từ vũ trụ vào cơ thể. Khi hít vào, bụng bạn mở rộng ra, để toàn bộ hơi thở vào bên trong bụng. Khi thở ra, bụng bạn hóp lại, đẩy toàn bộ hơi ra ngoài. Bạn có thể đặt tay nhẹ lên bụng để kiểm soát hơi thở. Nếu tâm trí của bạn lạc đi với những ý nghĩ nào đó, hãy nhẹ nhàng hướng sự chú ý của bạn lại với hơi thở. Trong thời gian đầu, có thể tâm trí bạn sẽ rất bận rộn và suy nghĩ lung tung, đừng lo lắng hay khó chịu ! Hãy cứ nhớ là luôn nhẹ nhàng quay về với hơi thở.
  4. Bắt đầu với 10 phút mỗi ngày. Khi bạn cảm thấy quen và thoải mái hơn, bạn có thể tăng thời gian luyện tập trong ngày.
Nguồn: lifehack.org
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.

PACE-MLV ©Copyright
Kết nối với chúng tôi