Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

"Sự cam kết cá nhân đối với mục tiêu của tập thể - là yếu tố giúp cho một đội ngũ/ công ty/ xã hội hoạt động hiệu quả và văn minh."  - Vince Lombardi

Điều gì tạo nên một đội ngũ hoàn hảo? Đây là câu hỏi mà nhiều nhà tuyển dụng đang muốn giải đáp. Nghiên cứu nội bộ của Google, Dự án Aristotle, tập trung vào việc tìm hiểu động lực trong đội ngũ nhân viên của họ và những yếu tố nào cần thiết cho hiệu suất của đội ngũ.

Đối với dự án, nghiên cứu đã tập hợp các nhà thống kê, nhà tâm lý học tổ chức, nhà xã hội học, kỹ sư và nhà nghiên cứu giỏi nhất của Google và tiến hành kiểm tra hàng trăm đội nhóm khác nhau trên khắp các bộ phận trong Google để tìm hiểu lý do tại sao một số lại nhóm cực kỳ thành công nhưng vài nhóm khác lại làm việc kém hiệu quả. Họ đã xem xét các giả định phổ biến xung quanh động lực làm việc của đội ngũ như liệu người hướng nội có làm việc tốt nhất với nhau hơn hay không, liệu sở thích chung có quan trọng hay sự kết hợp của các nhân có cùng khẩu học cụ thể giúp các nhóm hiệu quả hơn. Sau các cuộc phỏng vấn với hàng trăm nhân viên và tìm kiếm một công thức dựa trên dữ liệu thu thập được, nghiên cứu đã phát hiện ra một điều đáng ngạc nhiên: Tính cách, sở thích hay phong cách giao tiếp không phải yếu tố thực sự quan trọng, an toàn tâm lý mới là điều cần thiết giúp tăng năng suất và thành công của một đội ngũ.

Vậy,  An toàn tâm lý là ?

Như nhà khoa học vĩ đại người Mỹ Linus Pauling đã từng nói, "Cách để có được những ý tưởng tuyệt vời là khuyến khích sự sáng tạo". An toàn tâm lý là cảm thấy thoải mái khi bày tỏ ý kiến trái ngược và chấp nhận rủi ro, đồng thời tin tưởng rằng đang nhận được sự ủng hộ của mọi người. Môi trường cởi mở này cho phép mọi người thử nghiệm các ý tưởng mà không sợ bị chế giễu hay khiển trách. Đó là một môi trường hỗ trợ nơi mọi người cảm thấy thoải mái.

Làm thế nào các doanh nghiệp có thể tạo ra loại môi trường làm việc mang tính hỗ trợ này?

Dự án Aristotle và Tạp chí Kinh doanh Harvard chia sẻ rằng không có cách nào tạo ra sự an toàn tâm lý trong đội ngũ ngay lập tức. Tương tự như bất kỳ mối quan hệ cá nhân nào, việc chia sẻ kinh nghiệm và cảm xúc thực tế cũng như cởi mở và bày tỏ sự đánh giá cao giữa các đồng nghiệp theo thời gian sẽ xây dựng niềm tin. Do đó, các tương tác trung thực — làm tăng sự chân thành và kết nối cũng giúp tạo ra mối liên kết bền chặt hơn trong các đôi ngũ tiềm năng. Tóm lại, nếu chúng ta tin tưởng những người xung quanh thì chúng ta không ngại chấp nhận rủi ro trước mặt họ.

Dưới đây là 3 cách để tạo ra sự an toàn tâm lý cho đội ngũ của bạn

1. Cho phép bất đồng chính kiến và những ý tưởng khác biệt

Sự đa dạng ý kiến là điều cần thiết cho sự sáng tạo và tìm ra giải pháp. Nếu các đồng đội không khuyến khích bày tỏ ý kiến của mình và phản ứng dữ dội hoặc bác bỏ một số quan điểm nhất định, thì không chắc họ sẽ tiếp tục chia sẻ những ý tưởng quan trọng.

2. Khuyến khích thể hiện cảm xúc và suy nghĩ

Tất cả chúng ta đều là con người và việc chia sẻ cảm xúc và chia sẻ thể hiện tính nhân văn, việc này giúp những đồng đội cảm thấy họ không cần phải che giấu cảm xúc của mình, điều đó sẽ xây dựng lòng tin trong đội nhóm mạnh mẽ hơn.

3. Hãy cởi mở với phản hồi

Mặc dù các nhà lãnh đạo khẳng định rằng bạn sẵn sàng nhận phản hồi, nhưng đội ngũ của bạn có thực sự đưa ra phản hồi không? Nếu không, có thể tốt hơn nếu bạn kiểm tra và xem liệu bạn có thể tạo một không gian để lắng nghe nhóm của mình với tâm thế sẵn sàng đón nhận bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào để cải thiện kết nối và hiệu suất hay không.

Biến động toàn cầu đã mang lại một sự thay đổi lớn trong kỳ vọng công việc khi một số nhân viên (bao gồm cả nhân viên của chúng tôi tại SIY Global) làm việc với mô hình kết hợp hoặc từ xa. Câu hỏi bây giờ là, làm thế nào nhà  xây dựng lòng tin mà không có sự tương tác trực tiếp với đội ngũ?

HBR tuyên bố "An toàn tâm lý” là cần thiết hiện nay tạo ra các cuộc trò chuyện hiệu quả. "Tư duy này cần bắt đầu từ cấp cao nhất để tạo ra môi trường làm việc nơi nhân viên cảm thấy được hỗ trợ, gắn kết.  

 

Nguồn: SIY Global

 

 

"Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) 
 là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới; dựa trên nền tảng của 
Khoa học não bộ; Trí tuệ cảm xúc và Thực hành Mindfulness

được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.

 

 Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi