Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

3 CÁCH ĐỂ NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG KIỆT SỨC TẠI NƠI LÀM VIỆC

Căng thẳng, kiệt sức là một hiện tượng ngày càng phổ biến ở nhiều nơi làm việc có nhịp độ nhanh và áp lực cao trong bối cảnh thay đổi liên tục hiện nay. Bất kể chức vụ và công việc, ai cũng có thể rơi vào tình trạng này. Vậy đâu là yếu tố gây ra sự kiệt sức ở nơi làm việc?

Văn hóa nơi làm việc đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa kiệt sức.


  • Định kiến: Đôi khi, những thành kiến vô thức của những người xung quanh có thể khiến chúng ta phân loại người khác theo những đánh giá và quan điểm văn hóa không công bằng và không chính xác, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác biệt như giới tính, tính cách hoặc bối cảnh.
  • Ít được quan tâm và công nhận: khá ít phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo tại nơi làm việc, nhân viên thuộc các nhóm ít được quan tâm và công nhận này có thể cảm thấy bị đánh giá thấp, bị loại trừ hoặc không có lộ trình phát triển nghề nghiệp cho chính họ trong tổ chức. 
  • Thiếu kỹ năng về quản trị cảm xúc và tinh thần vững chãi: Khi phải đối mặt với những biến động và thay đổi liên tục, các nhà lãnh đạo và đội ngũ thiếu kỹ năng thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi đó.

Làm thế nào các doanh nghiệp có thể cải thiện vấn đề này?  

1. Phương pháp chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân là điều cần thiết để ngăn ngừa kiệt sức và các tổ chức có thể giúp nuôi dưỡng một môi trường làm việc nơi việc yêu thương bản thân được hỗ trợ, khuyến khích và gắn bó sâu sắc với văn hóa. Khuyến khích nhân viên của dành ra vài phút nghỉ ngơi, tạo cơ hội thực hành chánh niệm và thiền định, đồng thời tôn trọng nhân viên để vừa chăm sóc bản thân vừa hoàn thành công việc hàng tuần. Các nhà lãnh đạo nên cho phép nhân viên của họ quản lý khối lượng công việc và chăm sóc nhu cầu cá nhân. Đồng thời xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng, trung thực và tôn trọng có thể thúc đẩy ý thức cam kết sâu sắc hơn.

2. Tạo môi trường làm việc hỗ trợ

Văn hóa nơi làm việc đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa kiệt sức. Tạo ra một môi trường làm việc hỗ trợ, hòa nhập và an toàn về mặt tinh thần là rất quan trọng. Nhà lãnh đạo có thể nuôi dưỡng loại môi trường này bằng cách cung cấp không gian hỗ trợ 1: 1, bí mật và không phán xét cho nhân viên để chia sẻ bất kỳ vấn đề nào họ có thể gặp phải tại doanh nghiệp. Tạo không gian cho những nhân viên chia sẻ những gì họ nghĩ, lắng nghe cởi mở về những khó khăn họ đang phải đối mặt và thông báo cho họ về kế hoạch hành động để theo dõi bất kỳ vấn đề nào họ có thể nêu ra.

3. Giải quyết các vấn đề hệ thống

Kiệt sức không chỉ là một vấn đề cá nhân; Nó cũng là một vấn đề của hệ thống ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp. Giải quyết các vấn đề về sự kiệt sức rất quan trọng trong việc ngăn chặn những vấn đề tiềm ẩn hơn. Việc thực hành chánh niệm có thể hỗ trợ nhà lãnh đạo và đội ngũ giải quyết những thách thức trong doanh nghiệp của mình với sự cởi mở, và trung thực. Giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống sẽ không chỉ ngăn ngừa kiệt sức mà còn tạo ra một nơi làm việc toàn diện và hiệu quả hơn.

4. Tổ chức các khóa đào tạo trong doanh nghiệp 

Dựa trên các nghiên cứu khoa học mới nhất, Search Inside Yourself (SIY) giúp người học phát triển năng lực lãnh đạo và trí tuệ cảm xúc cần thiết để quản trị căng thẳng, nâng cao sự tập trung, nuôi dưỡng tư duy sáng tạo và cải thiện khả năng đương đầu với mọi thử thách. Từ đó, người học sẽ có khả năng tự nhận thức và làm chủ bản thân cao hơn, hiệu suất công việc, khả năng giao tiếp và lãnh đạo hiệu quả hơn, cũng như trải nghiệm sự bình tâm, hạnh phúc và vững chãi từ bên trong.

 

Theo SIY Global


"Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) 
 là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới; dựa trên nền tảng của 
Khoa học não bộ; Trí tuệ cảm xúc và Thực hành Mindfulness

được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.


 Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂYBÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi