Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

4 BƯỚC QUAN TRỌNG ĐỂ TÌM RA SỰ ĐAM MÊ VÀ MỤC ĐÍCH TRONG CÔNG VIỆC

Để tăng sự cam kết của đội ngũ, hãy tập trung vào sứ mệnh. Để tìm thấy sứ mệnh, hãy nâng cao trí tuệ cảm xúc.

Năm 2023 với những người lãnh đạo và quản lý là năm phục hồi và xây dựng lại nền tảng sau nhiều năm căng thẳng, kiệt sức và thiếu sự cam kết. Ngay trước biến động, chỉ có 13% nhân viên cảm thấy cam kết tại nơi làm việc và đến năm 2021, 49% người trải qua tình trạng kiệt sức. Trong khi cá nhân đang tìm kiếm một ý nghĩa và sứ mệnh sâu sắc hơn, nhiều tổ chức đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu đó, dẫn đến mức độ nghỉ việc cao.

Xây dựng sứ mệnh bắt đầu với một nền tảng của trí tuệ cảm xúc (EI)


Mặc dù việc tăng cường sự cam kết là một thách thức cam go, tập trung vào xây dựng một ý nghĩa và sứ mệnh trong công việc là một phần thiết yếu thiết lập sự cam kết. Đối với cá nhân, công việc có ý nghĩa và sứ mệnh tích cực ảnh hưởng đến sự cam kết cá nhân, sự hài lòng công việc và động lực nội tại (theo một bài đánh giá tổng quan về nghiên cứu về động lực trong công việc).


Mục tiêu cũng lầ điều rất quan trọng với bất kì tổ chức nào. Theo PwC, 79% nhà lãnh đạo kinh doanh tin rằng mục tiêu là trung tâm của sự thành công. Tuy nhiên, chưa đến một nửa nhân viên biết rõ sứ mệnh và sứ mệnh của tổ chức mình. Xác định rõ ràng và hành động với sứ mệnh rõ ràng là cần thiết đối với sự cam kết và sự phát triển tốt đẹp của cá nhân, cũng như thành công kinh doanh.


1. Sứ mệnh trong công việc của bạn là gì?

Chúng ta định nghĩa sứ mệnh là ý định và quá trình phát huy các điểm mạnh, giá trị và tác động mong muốn của bạn để phát triển phiên bản tốt nhất của chính mình (hoặc đội ngũ hoặc tổ chức), giúp bạn cảm thấy có ý nghĩa và trọn vẹn và khuyến khích bạn đóng góp cho điều tốt đẹp.


2. Trí tuệ cảm xúc có liên quan đến sứ mệnh như thế nào?

Xây dựng sứ mệnh bắt đầu với một nền tảng của trí tuệ cảm xúc (EI). Hình thành sứ mệnh là một trải nghiệm cảm xúc đòi hỏi nhận thức về cảm xúc, điểm mạnh và sở thích của con người. EI giúp chúng ta hiểu về chính mình, điều gì có ý nghĩa với chúng ta và làm thế nào hành động của chúng ta ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Trong nhận định về trí tuệ cảm xúc của Daniel Goleman, người đã phổ biến khái niệm này vào năm 1980, ông định nghĩa trí tuệ cảm xúc bao gồm: tự nhận thức, tự quản lý, động lực, sự đồng cảm và kỹ năng xã hội. Những khía cạnh này không chỉ quan trọng đối với cá nhân xây dựng sứ mệnh của riêng mình mà còn đối với các đội và tổ chức muốn xây dựng một nơi làm việc cam kết, có ý nghĩa và sứ mệnh.

Để đạt được sứ mệnh, chúng ta cần có tất cả các khía cạnh của trí tuệ cảm xúc này:

 • Nhận thức: sứ mệnh đòi hỏi hiểu rõ về điểm mạnh, sở thích và lựa chọn của chúng ta.
 • Quản lý: xây dựng sứ mệnh chuyển đổi nhận thức và hiểu biết của chúng ta thành hành động phù hợp.
 • Động lực: sứ mệnh là kết quả của việc phù hợp với những gì thúc đẩy chúng ta, giá trị của chúng ta và tầm nhìn về nơi chúng ta muốn đến.
 • Đồng cảm và lòng nhân ái: sứ mệnh phải bao gồm tác động của chúng ta đối với người khác; đồng cảm và lòng nhân ái xây dựng nhận thức này và mong muốn tác động tích cực của chúng ta.
 • Kỹ năng xã hội và lãnh đạo: để thực hiện sứ mệnh, có nghĩa là tương tác với người khác ở nhiều mức độ, từ giao tiếp hàng ngày cho đến cách chúng ta lãnh đạo và ảnh hưởng đến cộng đồng và đội ngũ của mình, cũng như cách tổ chức của chúng ta ảnh hưởng đến ngành công nghiệp và thế giới lớn hơn.

3. Tăng cường nhận thức là yếu tố quan trọng để hình thành sứ mệnh

Tự nhận thức là kỹ năng cơ bản của trí tuệ cảm xúc, đó cũng là bước đầu tiên quan trọng để hình thành sứ mệnh cá nhân. Xây dựng hiểu biết về điểm mạnh, sở thích, năng lực đặc biệt và giá trị của con người giúp họ đưa ra những lựa chọn phục vụ sứ mệnh đó. Mặc dù ý nghĩa công việc có thể thay đổi từ công việc này sang công việc khác hoặc từ tổ chức này sang tổ chức khác, nó đều phụ thuộc vào nhận thức về cách con người định nghĩa công việc của mình.

Theo nghiên cứu của Amy Wrzesniewski tại Đại học Yale, như đã được đề cập trong podcast Hidden Brain, nhân viên vệ sinh bệnh viện nếu coi mình có tác động đến bệnh nhân và thực hiện những công việc nhỏ hơn, chẳng hạn như lấy một cốc nước cho bệnh nhân, họ sẽ hạnh phúc và thỏa mãn hơn so với những người chỉ coi công việc của mình là trách nhiệm vệ sinh hẹp hòi. Nói cách khác, nhân viên vệ sinh mà nhìn thấy và trồng trọt một ý nghĩa trong tác động của họ đối với bệnh nhân có một cái nhìn tổng thể lớn hơn về mục đích và hạnh phúc công việc.

4. Vậy làm thế nào để tái kết nối với sứ mệnh tại nơi làm việc?

 • Tìm về bên trong: Hãy tạo thời gian và không gian để tự thăm dò, tìm hiểu về điểm mạnh, sở thích và giá trị của bản thân. Điều này có thể bao gồm việc thảo luận với người thân, bạn bè, hoặc thậm chí tìm kiếm sự tư vấn từ một nhà tư vấn.
 • Liên kết sứ mệnh cá nhân với sứ mệnh doanh nghiệp: Tìm hiểu về sứ mệnh doanh nghiêp và xem liệu có thể tạo một liên kết giữa sứ mệnh cá nhân và sứ mệnh doanh nghiệp. Điều này có thể thể hiện trong việc tìm hiểu về tầm nhìn, giá trị và ảnh hưởng mà doanh ghiệp muốn đạt được.
 • Thiết lập mục tiêu dựa trên sứ mệnh: Đặt ra những mục tiêu nhằm hướng đến việc thể hiện sứ mệnh của bạn trong công việc hàng ngày.
 • Tìm hiểu cách công việc của bạn có thể đóng góp vào mục tiêu tổ chức và tạo ra tác động tích cực.
 • Tìm kiếm cơ hội thực hiện sứ mệnh: Tìm hiểu và tận dụng các cơ hội trong công việc để thực hiện sứ mệnh cá nhân. Điều này có thể bao gồm việc tham gia vào các dự án hoặc hoạt động có liên quan đến lĩnh vực đang quan tâm và có ý nghĩa.
 • Xây dựng mạng lưới hỗ trợ: Tìm kiếm và tạo dựng một mạng lưới hỗ trợ xung quanh bạn, bao gồm những người có cùng mục tiêu và ý thức về sứ mệnh. Họ có thể cung cấp sự khích lệ, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, và tạo một môi trường đáng tin cậy để bạn có thể thảo luận và phát triển sứ mệnh của mình.
 • Tái kết nối với sứ mệnh tại nơi làm việc là một quá trình dài và đòi hỏi sự cam kết và nỗ lực từ phía nhà lãnh đạo và đội ngũ. Tuy nhiên, khi có sứ mệnh rõ ràng, nhà lãnh đạo và đội ngũ sẽ tìm thấy sự hài lòng và động lực lớn hơn trong công việc hàng ngày và có khả năng tạo ra sự ảnh hưởng tích cực đến cả bản thân và những người xung quanh.

 

Theo SIY Global


"Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) 
 là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới; dựa trên nền tảng của 
Khoa học não bộ; Trí tuệ cảm xúc và Thực hành Mindfulness

được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.


 Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi