Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

BÀI HỌC TỪ KHOÁ HỌC SEARCH INSIDE YOURSELF CỦA GOOGLE VỀ VIỆC PHÁT TRIỂN NHÂN VIÊN

Làm thế nào mà một ý tưởng cao thượng về việc tạo dựng một hành tinh hòa nhã và tử tế hơn lại có thể dẫn đến sự cải thiện năng suất, tăng mức độ hài lòng của nhân viên cũng như giúp giữ chân nhân viên tốt hơn?


Vào năm 2007, một kỹ sư phần mềm ở Google: Chade-Meng Tan (thường được gọi là anh Meng) đang tiến hành một dự án cá nhân mang tên “tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn.” Với các nguồn dữ liệu từ các nhà khoa học thần kinh cùng các chuyên gia về mindfulness cũng như trí tuệ cảm xúc, anh ấy đã phát triển chương trình Search Inside Yourself, một chương trình đào tạo cho các đồng nghiệp của mình tại Google, để học về trí tuệ cảm xúc và mindfulness – những yếu tố quan trọng để có được hạnh phúc, sự mãn nguyện và năng suất.


Không lâu sau khi bắt đầu chương trình, các buổi học trở thành chương trình phát triển nhân viên phổ biến nhất ở Google, cũng không lâu sau đó, chương trình này vượt ra khỏi phạm vi Google và vươn tầm ra các doanh nghiệp cũng như tổ chức trên thế giới. Nó lớn mạnh đến mức vào năm 2012, Meng đã viết một quyển sách và đồng sáng lập ra học viện phi lợi nhuận Search Inside Yourself Leadership Institute (SIYLI). Hiện tại, học viện này giảng dạy cho các cá nhân và khai vấn cho các doanh nghiệp về cách thức họ có thể nuôi dưỡng mindfulness, sự tập trung và trí tuệ cảm xúc cho nhân viên – và, hơn thế nữa, tăng cường năng suất, sự hợp tác và tính sáng tạo.

 

Trí tuệ cảm xúc = Năng suất

Theo anh Meng, năng suất làm việc của chúng ta phụ thuộc vào trí tuệ cảm xúc (hay còn gọi là EQ). Một nhân viên với EQ cao sẽ hiếu kỳ và yêu thích việc học hơn so với một nhân viên có IQ cao nhưng EQ thấp. Nhân viên có EQ cao sẽ cảm nhận và quản lý cảm xúc tốt hơn khi bị căng thẳng cũng như có khả năng đọc cảm xúc của người khác và hỗ trợ tốt hơn- những kỹ năng cần có ở những nhà quản lý và lãnh đạo nhóm công minh và thấu lý. Theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh Tế Thế Giới, EQ là một trong 10 kỹ năng cần có để thành công trong nền kinh tế ở tương lai gần (2020) theo hướng phát triển công nghệ.

 

Tăng cường trí tuệ cảm xúc trong công sở

Các doanh nghiệp có thể giúp cải thiện EQ của lực lượng lao động bằng cách xây dựng một môi trường mà nhân viên được phép tập trung vào việc rèn luyện khoảng chú tâm, thấu hiểu chính mình tốt hơn và tạo ra các thói quen tinh thần hiệu quả. Theo SIYLI, cách tốt nhất để làm những việc này là thông qua thiền tỉnh thức.

“Mindfulness chính là rèn luyện sự chú tâm theo cách giúp cho tâm trí bạn bình ổn.”- Anh Meng nói trong một bài phỏng vấn với Inc. Khi một tổ chức yêu cầu SIYLI cải thiện hoặc điều chỉnh các bài thực hành, nâng cao năng suất làm việc của nhân viên, SIYLI sẽ thiết kế một chương trình tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của công ty, nhưng dựa trên các khái niệm của thiền tỉnh thức, tập trung vào việc tăng cường sự tự nhận thức, sự đồng cảm, kỹ năng giao tiếp và tính phục hồi.

 

Tình huống “thắng-thắng” (win-win)

Những hiệu quả tích cực của thiền tỉnh thức đối với các cá nhân có thể thấy được khá rõ ràng. Các nghiên cứu khoa học sử dụng quét MRI đã cho thấy, những người tập thiền và có mặt nhiều hơn cho cuộc sống, cụ thể là, đối với các công việc được giao, có nhiều chất xám hơn. Những phần não liên quan đến học tập, trí nhớ và cách nhìn nhận cũng như kiểm soát cảm xúc, đồng cảm, sự trắc ẩn được phát triển nhiều hơn.

Tuy vậy, đối với các doanh nghiệp, mindfulness cũng có tầm quan trọng tương đương vì nó giúp cải thiện khả năng đưa ra quyết định. Nếu một nhà quản lý được phép dành ra thêm một phút để hít thở thật sâu trước hoặc trong một cuộc họp quan trọng, anh ta có thể tập trung suy nghĩ xung quanh một vấn đề cụ thể, và do đó, tập trung vào quyết định và công việc đang có, cũng như những kết quả của quyết định được đưa ra.


Tóm lại, thiền và mindfulness có thể tăng cường trí tuệ cảm xúc của nhân viên, và trí tuệ cảm xúc sẽ giúp tăng cường năng suất. Có thể nói, việc này khá dễ dàng.

 

Nguồn: https://hiring.workopolis.com

 

 

 

ĐỐI TÁC TỔ CHỨC ĐỘC NHẤT TRIỂN KHAI KHÓA HỌC

SEARCH INSIDE YOURSELF

VÀO NGÀY 23&24/10/2019 TẠI TP.HCM

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi