Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

Điều Gì Làm Nên Một Nhà Lãnh Đạo Giỏi?

Có nhiều định nghĩa về lãnh đạo. Từ điển tiếng Anh Collins định nghĩa lãnh đạo là "người lãnh đạo một phần của nhóm hoặc một đội nhóm". Nhưng lãnh đạo thực sự còn hơn thế. Một nhà lãnh đạo có thể là Giám đốc điều hành của một tổ chức hoặc một sinh viên năm nhất dẫn dắt nhóm của mình đến thành công. Một nhà lãnh đạo có thể lãnh đạo bởi quyền lực chính thức. Tuy nhiên, cũng như thường lệ, các nhà lãnh đạo giỏi dẫn dắt mọi người thông qua cảm hứng, sự thuyết phục và các mối quan hệ cá nhân.

 

Vậy lãnh đạo là gì? Một định nghĩa khá đúng là:

“Lãnh đạo là nghệ thuật dẫn dắt người khác để tạo ra kết quả 1 cách thận trọng mà không để xảy ra bất trắc gì.”

Nó không chỉ tạo ra kết quả mà còn làm cho lãnh đạo tốt hơn. Các nhà lãnh đạo giỏi có thể tạo ra kết quả đầy thách thức bằng cách tranh thủ sự giúp đỡ của người khác. Họ có thể một mình biến các công ty thất bại thành các công ty thuộc Fortune 500 (bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu mỗi công ty được biên soạn hàng năm bởi tạp chí Fortune). Họ có thể thay đổi văn hóa công ty. Lãnh đạo giỏi là chìa khóa thiết yếu để nâng tầm công ty.

 

Đặc điểm của một nhà lãnh đạo giỏi

Vậy điều gì làm nên một nhà lãnh đạo giỏi? Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng:

 

Tự giác. Nhà lãnh đạo có một kiến thức sâu sắc về trạng thái cảm xúc bên trong họ. Họ biết điểm mạnh và điểm yếu của mình. Họ biết khi nào họ làm việc đsung nhịp độ và họ biết khi nào họ làm việc quá sức. Họ biết tự giác, bao gồm cả khả năng và giới hạn của họ, cho phép họ tự thúc đẩy mình đến tiềm năng tối đa.

 

Tự định hướng. Họ có thể chỉ đạo bản thân một cách hiệu quả và mạnh mẽ. Họ biết làm thế nào để hoàn thành công việc, cách tổ chức các nhiệm vụ và làm thế nào để tránh sự trì hoãn. Họ biết cách tạo ra năng lượng cho các dự án, để bình tĩnh khi tức giận. Họ có thể đưa ra quyết định nhanh chóng khi cần thiết, nhưng cũng có thể chậm để xem xét tất cả các tùy chọn trên bàn.

 

Tầm nhìn. Họ làm việc hướng tới một mục tiêu mà mục tiêu đó lớn hơn cả mục tiêu cá nhân. Nó có thể là một cái gì đó nhỏ bé, như thành công của đội, hoặc một tầm nhìn lớn hơn như hòa bình thế giới. Làm việc hướng tới một tầm nhìn truyền cảm hứng hơn nhiều so với làm việc hướng tới lợi ích cá nhân.

 

Có khả năng tạo động lực. Các nhà lãnh đạo không lãnh đạo bằng cách nói cho mọi người biết phải làm gì. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo khuyến khích mọi người giúp đỡ lẫn nhau. Một phần quan trọng của quá trình này là nuôi dưỡng mong muốn cá nhân để giúp đỡ người khác. Khi người khác cảm thấy rằng bạn muốn giúp đỡ họ, họ cũng sẽ có ý muốn giúp bạn.

 

Nhận thức xã hội. Hiểu các mạng xã hội và những người có ảnh hưởng chính trong mạng xã hội đó là một phần quan trọng khác của lãnh đạo. Ai trong tổ chức có nhiều ảnh hưởng nhất, cả chính thức và không chính thức? Ai lay động trái tim của nhóm? 

 


Trí tuệ cảm xúc và khả năng lãnh đạo

Hầu hết những đặc điểm này liên quan trực tiếp với trí tuệ cảm xúc (EQ). Các nhà lãnh đạo có EQ cao về bản chất là tự nhận thức nhiều hơn. Họ hiểu các quá trình về mặt tinh thần và biết cách tự định hướng. Họ liên lạc nhiều hơn với những gì họ đam mê sâu sắc. Họ quan tâm nhiều hơn một cách tự nhiên tới người khác và nhận lại nhiều lòng trắc ẩn hơn. Họ trắc ẩn hơn với xã hội.

Lãnh đạo thường là một câu hỏi về "kỹ năng mềm" hơn là kỹ năng chuyên ngành. Một nhà lãnh đạo hiểu được điều gì tạo nên tạo nên giá trị cho các kết quả tài chính. Tuy nhiên, chính người lãnh đạo có thể dẫn dắt người khác cống hiến hết mình, người cuối cùng tạo ra kết quả thắng lợi cho tổ chức.

Nguồn: siyli.org

 

 

 

ĐỐI TÁC TỔ CHỨC ĐỘC NHẤT TRIỂN KHAI KHÓA HỌC

SEARCH INSIDE YOURSELF

VÀO NGÀY 23&24/10/2019 TẠI TP.HCM

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi