Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

NHỮNG KHÓ KHĂN CẢN TRỞ VIỆC DUY TRÌ THÓI QUEN TẬP THIỀN

Đoạn văn sau đây được viết bởi Chade-Meng Tan, người đã sáng lập ra khóa học Search Inside Yourself tại Google, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những khó khăn cản trở việc tạo thói quen thiền.

“Thiền cũng giống như tập luyện- chỉ hiểu nội dung là không đủ; bạn chỉ có thể được lợi từ nó nếu bạn thực hành.

Là một người hướng dẫn, tôi thấy khá dễ dàng để thuyết phục mọi người bắt đầu thực hành thiền. Tôi chỉ cần cho họ xem các kiến thức khoa học về não bộ, giải thích các lợi ích, giới thiệu một bài thiền ngắn hai phút, và thế là xong, mọi người làm theo. Đấy là tin tốt.

Tin xấu là sau một vài ngày đầu tiên, nhiều người khó có thể duy trì việc thực hành. Nhiều người trong chúng tôi bắt đầu một vài ngày đầu tiên với tinh thần tràn đầy nhiệt huyết, thực hành phương pháp tuyệt vời này từ 10 đến 20 phút một ngày, nhưng sau nhiệt huyết ban đầu đó, nó bắt đầu giống như một công việc nhà. Bạn ngồi đó buồn chán và xao động, băn khoăn tại sao thời gian trôi chậm thế, và rồi sau một lúc, bạn quyết định mình có những việc quan trọng hơn hoặc thú vị hơn để làm, ví dụ như hoàn thành công việc hoặc xem mèo xả nước bồn cầu trên Youtube. Và trước khi kịp nhận ra thì bạn đã đánh mất thói quen thực hành hàng ngày rồi. Một người có cách miêu tả tình trạng này rất buồn cười là thiền sư Tây Tạng, Youngey Mingyur Rinpoche (nhưng này, hãy gọi ngài là Mingyur, ngài cứ đòi như vậy). Tự nói về bản thân như một người trẻ tuổi mới bắt đầu thiền, ngài nói: “Mặc dù tôi thích ý tưởng thiền, nhưng tôi không thích thực hành thiền”.

Làm thế nào để chúng ta có thể duy trì việc thực hành thiền?

Thật may là sự khó khăn trong việc duy trì thực hành thiền thường chỉ kéo dài một vài tháng. Nó cũng giống như bắt đầu một chu trình tập luyện. Những tháng đầu tiên luôn luôn rất khó – bạn có thể phải ép bản thân vào trong khuôn khổ tập luyện hàng ngày, nhưng sau một vài tháng, bạn thấy chất lượng cuộc sống của mình thay đổi rõ rệt. Bạn có nhiều năng lượng hơn, bạn ốm ít hơn, bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn, và bạn trông đẹp hơn trong gương. Bạn cảm thấy tuyệt vời về bản thân. Một khi đạt đến điểm đó, bạn không thể không làm nữa. Mức độ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn đã trở nên quá hấp dẫn. Từ đó trở đi, chu trình tập luyện của bạn tự duy trì chính nó. Vâng, có thể thỉnh thoảng bạn vẫn phải thuyết phục bản thân đi đến phòng tập nhưng nó đã trở nên khá dễ dàng.

Cũng như vậy với việc duy trì thực hành thiền. Bạn có thể cần một chút khuôn khổ lúc đầu, nhưng sau một vài tháng, bạn có thể chú ý đến những thay đổi đáng kể trong chất lượng cuộc sống. Bạn trở nên hạnh phúc hơn, an tĩnh hơn, mềm dẻo về mặt cảm xúc, nhiều năng lượng hơn và mọi người thích bạn nhiều hơn bởi vì sự tích cực của bạn lan tỏa đến họ. Bạn cảm thấy tuyệt vời về bản thân mình. Và lại một lần nữa, một khi bạn đạt đến điểm đó, nó trở nên quá hấp dẫn, bạn không thể không thực hành nữa. Vâng, ngay cả một thiền sinh lâu năm, thỉnh thoảng cũng vẫn cần thuyết phục bản thân ngồi lên đệm, nhưng nó trở nên khá dễ dàng và thành thói quen.”


 Bên cạnh các thực hành về mindfulness và trí tuệ cảm xúc, thiền chính là một trong những thực hành mà chúng ta sẽ được học và làm quen ở khóa học Search Inside Yourself diễn ra vào tháng 10 tới. Nếu bạn là người chưa biết rõ về thiền, khóa học cũng sẽ cung cấp các kiến thức về khoa học não bộ, giải thích các lợi ích và giới thiệu phương pháp tập thiền cơ bản cho bạn. Sau khóa học 2 ngày, bạn sẽ nhận được email nhắc nhở mỗi ngày trong vòng một tháng nhằm giúp duy trì việc thực hành (đây cũng là khoảng thời gian trung bình để tạo lập được một thói quen mới). Mindfulness và trí tuệ cảm xúc là hai yếu tố có thể giúp bạn nâng cao năng lực lãnh đạo và cải thiện các mối quan hệ với đồng nghiệp của mình, còn chần chờ gì nữa, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học tại: https://MLV.PACE.edu.vn/dang-ky-mlv


 

 

ĐỐI TÁC TỔ CHỨC ĐỘC NHẤT TRIỂN KHAI KHÓA HỌC

SEARCH INSIDE YOURSELF

VÀO NGÀY 23&24/10/2019 TẠI TP.HCM

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi