Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

THIỀN TẬP VÀ LÒNG TRẮC ẨN – CHÌA KHÓA CỦA HẠNH PHÚC

“Nếu bạn muốn người khác hạnh phúc, hãy thực tập lòng trắc ẩn. Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy thực tập lòng trắc ẩn.”- Đức Đạt Lai Lạt Ma


Bạn có thể tưởng tượng được thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn tới mức nào nếu tất cả chúng ta đều biết đặt mình vào vị trí của người khác? Sự thực là việc nâng cao lòng trắc ẩn và sự đồng cảm có ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là bạn.


Vậy đồng cảm và lòng trắc ẩn là gì?

Đồng cảm là thấu hiểu và cảm nhận được các cảm xúc của người khác như thể đó làm cảm xúc của mình vậy - “cảm thấy đồng nhất” với cách người khác cảm nhận. Trắc ẩn, một cảm xúc ở mức cao hơn cần có sự sáng suốt, là đồng cảm mà không bị lấn át bởi cảm xúc của người khác. Sự đồng cảm xuất hiện trước lòng trắc ẩn, nhưng việc có cả hai (đặc biệt là lòng trắc ẩn) có thể chuyển hóa cuộc đời bạn theo hướng có ích.


Trước khi đi vào bí kíp để nâng cao lòng trắc ẩn/ sự đồng cảm, việc hiểu các lợi ích cũng rất quan trọng.

• Bạn học hỏi từ những trải nghiệm của người khác, cũng như trải nghiệm của riêng bạn.

• Tạo dựng các mối quan hệ tốt hơn, quan tâm tới người khác một cách tự nhiên hơn.

• Củng cố niềm tin dành cho người khác và niềm tin của người khác dành cho mình.
• Kết bạn dễ dàng hơn, có các mối quan hệ tốt hơn.

• Mọi người thân thiện và cởi mở với bạn hơn.
• Hợp tác và làm việc nhóm tốt hơn để giải quyết vấn đề.
Tôn trọng mọi người hơn.
• Mỗi tương tác xã hội trở thành một cơ hội để học hỏi và phát triển.
• Phát triển đời sống tinh thần tốt hơn và sống trọn vẹn hơn.
• Có góc nhìn sâu hơn về quan điểm của người khác.

• Hiểu về bản thân và người khác tốt hơn.
• Tăng cường trí tuệ cảm xúc.
• Nâng cao hạnh phúc toàn diện.
Thành công hơn về mặt cá nhân cũng như nghề nghiệp.

 Tại sao ngày nay nhiều người lại thiếu sự đồng cảm và lòng trắc ẩn?

Toàn bộ sự bận rộn mà chúng ta thấy trong thế giới hiện nay, internet TV, máy tính, điện thoại di động, mặc dù giúp chúng ta kết nối tốt hơn – nhưng cũng lấy đi khả năng đồng cảm bẩm sinh của chúng ta. Hàng loạt các tác nhân kích thích có thể khiến người bình thường trở nên vô tâm hơn, tách biệt họ ra khỏi nguồn hợp nhất của tất cả chúng ta.


Bí kíp để nâng cao sự đồng cảm và lòng trắc ẩn là gì?

Thiền tập. Đây là 4 lý do:

1. Việc thiền tập có xu hướng gợi nhớ cảm giác yêu thương, hợp nhất và thấu hiểu. Một trong những nhà thiên văn học xuất sắc nhất thế giới, Carl Sagan, đã nói rằng: “Tất cả chúng ta đều được tạo nên từ bụi sao”. Bằng việc nhận thức được tình yêu thương thiêng liêng và sự kết nối mà tất cả chúng ta đang có, việc có được sự đồng cảm với người khác một cách tự nhiên sẽ trở nên dễ dàng hơn, khi bạn nhận ra người đó là bạnbạn cũng chính là người đó.

2. Việc thiền tập kích hoạt vùng não “trắc ẩn”. Các nhà nghiên cứu khoa học thần kinh ở Trung Tâm y tế Mount Sinai Medical Center tại New York đã khám phá ra rằng khi não bộ được quét trong trạng thái đang thiền, vùng não “đồng cảm” (anterior insular cortex – vùng thùy đảo trước của vỏ não) phát sáng đáng kể. Các thiền sư giàu lòng trắc ẩn đã biết đến điều này từ hàng ngàn năm trước, được chứng thực bởi khoa học phương Tây.

3. Việc thiền tập giúp tăng cường “sự tự nhận thức”. Bằng việc làm dịu hệ thần kinh và mở rộng sự nhận thức nội tại, việc thiền giúp bạn nhận thức các cảm xúc của mình tốt hơn, cho phép bạn nhận biết khi có trải nghiệm cảm xúc không cần thiết.

4. Việc thiền giúp tăng cường kết nối với nguồn hợp nhất. Có lẽ lý do chủ yếu khiến con người thiếu đi sự đồng cảm ngày nay chính là việc bị mất kết nối với năng lượng “nguồn”, nguồn lượng tử được chứng mình khoa học kết nối tất cả mọi thứ và tất cả mọi người (Tất cả mọi điểm trong không gian và thời gian đều kết nối với nhau). Việc thiền cho phép bạn kết nối dễ dàng vào tiềm thức, nơi mà lượng tử đang chờ để được chạm vào với vô vàn lợi ích, bao gồm việc tăng cường sự đồng cảm và lòng trắc ẩn.

Nguồn: https://eocinstitute.org


 

 

ĐỐI TÁC TỔ CHỨC ĐỘC NHẤT TRIỂN KHAI KHÓA HỌC

SEARCH INSIDE YOURSELF

VÀO NGÀY 23&24/10/2019 TẠI TP.HCM

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi