Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

LÃNH ĐẠO TỈNH THỨC PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC VÀ GIÚP NHÂN VIÊN HẠNH PHÚC HƠN

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi các nhà quản lý bị căng thẳng, sự căng thẳng của họ có thể ảnh hưởng đến toàn tổ chức, đến mức những nhân viên giỏi thường rời bỏ công việc vì những tiêu cực từ nhà quản lý. Chỉ 7% nhân viên được khảo sát tin rằng các nhà lãnh đạo bị căng thẳng có thể lãnh đạo nhóm một cách hiệu quả và chỉ 11% nhân viên có lãnh đạo bị căng thẳng rất bận rộn trong công việc.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi các nhà lãnh đạo không thể quản lý được căng thẳng, hơn 50% nhân viên coi nhà lãnh đạo là có hại hoặc không hiệu quả. Ngoài ra, khi các nhà lãnh đạo không thể đối phó với căng thẳng, nhân viên sẽ mất đi mong muốn thăng tiến trong công ty.

Một trong những cách hiệu quả nhất để quản lý căng thẳng là mindfulness. Khi các nhà lãnh đạo tích cực tham gia vào các thực hành mindfulness, "vốn tâm lý" (psychological capital) của một tổ chức tăng lên. Có 4 thành phần của vốn tâm lý:

 • Hy vọng: "Một trạng thái động lực tích cực dựa trên ý thức tương tác của cơ quan thành công (năng lượng hướng đến mục tiêu) và con đường (lập kế hoạch để đạt được mục tiêu)"- theo chuyên gia Tâm lý học Tích cực Rick Snyder
 • Lạc quan: Mong đợi những điều tốt đẹp sẽ đến và "phản ứng với các vấn đề với tinh thần tự tin và khả năng cá nhân cao"- theo chuyên gia Tâm lý học Tích cực Martin Seligman
 • Tự hiệu quả: "Tự tin về nhiệm vụ cụ thể, niềm tin rằng chúng ta có thể hoàn thành một việc gì đó hiệu quả"- theo nhà tâm lý học Albert Bandura
 • Khả năng phục hồi: "Khả năng phục hồi khi gặp nghịch cảnh"- theo chuyên gia về khả năng phục hồi Ann Masten 

Làm thế nào sự quản lý căng thẳng của các nhà lãnh đạo tác động trực tiếp đến mức độ của 4 thành phần này.

Các nhà lãnh đạo tỉnh thức suy nghĩ như thế nào?

 • Họ có thể tự tách mình ra khỏi các sự kiện căng thẳng. Họ học cách không đe dọa cá nhân tổ chức, và có thể quan sát các tình huống từ vị trí trung lập, chứ không phải ở vị trí cá nhân.
 •  Họ có thể kiểm soát phản ứng của mình trước các mối đe dọa hoặc tình huống khó khăn để họ có thể xử lý các lựa chọn của mình, thay vì phản ứng mà không cần suy nghĩ. 

Nghiên cứu của Harvard Business Review đã xác định 3 lĩnh vực làm chủ cụ thể cho phép các nhà lãnh đạo tỉnh thức hơn, chu đáo hơn trong những lựa chọn về cách tổ chức và nhận thức rõ hơn về mọi thứ diễn ra xung quanh. Ba lĩnh vực là:

 • Siêu nhận thức: Đây là khả năng lùi một bước để quan sát ở khoảng cách từ xa những gì đang xảy ra xung quanh. Khi làm như vậy, chúng ta trở nên ý thức hơn về phản ứng của chính mình trước các tình huống.
 • Sự cho phép: Điều này đề cập đến việc cởi mở với những gì đang xảy ra mà không có sự phán xét chính bản thân hay bất kỳ ai khác. "Không có sự cho phép, những lời chỉ trích về bản thân và những người khác đè bẹp khả năng quan sát những gì đang thực sự xảy ra"- Reitz và Chaskalson.
 • Tò mò: Các nhà lãnh đạo hiệu quả nhất có một cảm giác tò mò mạnh mẽ, và sẵn sàng tìm hiểu thêm về tất cả các tình huống. Họ nắm lấy cơ hội để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. "Không có sự tò mò, chúng ta không có động lực để đưa nhận thức vào thời điểm hiện tại và ở lại với nó.

Trở thành một nhà lãnh đạo tỉnh thức

Bước đầu tiên để trở thành một nhà lãnh đạo tỉnh thức là phát triển sự tự nhận thức. Chúng ta không thể thay đổi những gì chúng ta không biết. Các nhà lãnh đạo có thể nâng cao nhận thức của chính họ bằng cách chú ý đến cách họ thể hiện bản thân với mọi người và trong các tình huống tại nơi làm việc.

Một khi chúng ta nhận thức được cách chúng ta phản ứng và cam kết, chúng ta có thể phát triển một kế hoạch để cải thiện nhận thức và sự hiện diện của chúng ta. Một trong những thay đổi dễ dàng nhất mà chúng ta có thể thực hiện là bắt đầu bằng hơi thở của mình. Một bài tập thở 5 phút mỗi ngày sẽ khuếch tán các phản ứng và cảm xúc.

Ngoài việc nhận thức được hơi thở của chúng ta, còn có nhiều chiến thuật khác mà các nhà lãnh đạo có thể sử dụng hàng ngày để tăng cường mindfulness:

 • Kiểm soát cảm xúc trước khi vào văn phòng hoặc các cuộc họp
 • Đi bộ theo cách đặc biệt để tạm nghỉ và tập trung lại, còn được gọi là "đi bộ tỉnh thức".
 • Ngừng hoạt động theo lịch để tái tạo năng lượng

Tích hợp mindfulness vào cuộc sống hàng ngày thường nói dễ hơn làm. Christine Comaford, một chuyên gia về khoa học thần kinh, đã chia sẻ một số chiến lược để từ từ thích nghi với lối sống này.

Năng lượng cảm xúc bắt đầu từ ngọn.

Tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, an toàn về mặt cảm xúc chưa bao giờ quan trọng hơn. Như với mọi thứ xảy ra trong một doanh nghiệp, sáng kiến này bắt đầu từ ngọn. Các nhà lãnh đạo phải nhớ rằng họ luôn được quan sát.

 

Nguồn: INC.COM

 

 

 

ĐỐI TÁC TỔ CHỨC ĐỘC NHẤT TRIỂN KHAI KHÓA HỌC

SEARCH INSIDE YOURSELF

VÀO NGÀY 23&24/10/2019 TẠI TP.HCM

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi