Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

THỰC HÀNH MINDFULNESS ĐỂ RA QUYẾT ĐỊNH TỐT HƠN

Kỹ năng ra quyết định nhanh chóng và rõ ràng là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công. Trái ngược với quyết đoán là sự trì hoãn - kẻ trộm thời gian lớn nhất của bạn. Để có được những quyết định nhanh chóng và chính xác, bạn cần phải liên tục điều chỉnh và phát triển những quyết định của bạn, phát huy những kỹ năng để đưa ra quyết định nhanh hơn và tốt hơn.

Tuy nhiên, mỗi khi bạn đưa ra một quyết định, có phải bạn cảm thấy đang lãng phí thời gian vào việc suy nghĩ về nó và đánh mất cơ hội làm những điều bạn có thể nếu đưa ra quyết định nhanh chóng hơn? Thực tế cho thấy, thực hành Mindfulness có thể giúp bạn đưa ra quyết định một cách tốt hơn. Dưới đây là 3 bước để thực hiện điều đó. 

1. Tập trung vào hơi thở

Chúng ta thường hay bị phân tâm bởi những phiền nhiễu xung quanh khi có vấn đề phát sinh, điều quan trọng là phải biết trau dồi khả năng tập trung tâm trí của bạn vào câu hỏi để được quyết định.  Để ra quyết định tốt, chúng ta cần làm dịu tâm trí và cơ thể để nhận thức rõ những vấn đề đang xảy ra. Loại bỏ những phiền nhiễu bên ngoài là một cách tốt để bắt đầu làm dịu tâm trí và tập trung. 


Hãy gạt các thiết bị điện tử sang một bên và tìm một nơi yên tĩnh để tập trung vào những cảm giác của hơi thở trong một vài khoảnh khắc. Khi tâm trí của bạn bị phân tâm, hãy chuyển hướng chúng bằng hơi thở của bạn. Bạn sẽ cảm nhận được tâm trí thật sự ổn định vào thời điểm này.

2. Xác định câu hỏi

Các quyết định được đưa ra có thể sẽ không đúng đắn như những gì bạn nghĩ nếu không xác định rõ câu hỏi. Một cách để xác định câu hỏi là bắt đầu bằng cách liệt kê ra những câu hỏi phản hồi khác để giải quyết vấn đề hoặc tình huống.

Đừng quá vội vàng để có được câu trả lời không thực sự đúng đắn. Việc nhận thức rõ các câu hỏi, vấn đề đang xảy ra sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan và đưa ra quyết định tốt hơn.

3. Ra quyết định

Khi bạn bắt đầu cảm thấy cơ thể và tâm trí của mình ổn định vào thời điểm hiện tại và bạn đã xác định được câu hỏi, đây là lúc để ra quyết định.

Khi bạn đưa ra quyết định và có lý do hợp lý của mình, hãy gắn với nó. Đừng ra đi và đưa ra quyết định khác 5 phút sau đó. Cuối cùng thì tất cả điều bạn làm là nhảy từ một phút nhất thời đến cái tiếp theo, không bao giờ thực hiện được bất kì quyết định đúng đắn nào.

Tất nhiên bạn phải thừa nhận rằng bạn đã đưa ra quyết định với những thông tin tốt nhất có sẵn vào thời điểm đó. Tuy nhiên, bạn có thể đã bỏ qua một điều quan trọng nào đó và cuối cùng sẽ phải xem xét lại quyết định của bạn. Nhưng đừng vội vàng làm như vậy. Hãy chuẩn bị nỗ lực để thực hiện từ đầu đến cuối với quyết định của bạn.

Theo Instituteformindfulleadership.org

 

 

SEARCH INSIDE YOURSELF


Chương trình đào tạo “Lãnh đạo tỉnh thức” nổi tiếng thế giới
dựa trên nền tảng của khoa học não bộ, trí tuệ cảm xúc và thực hành Mindfulness,
được sinh ra tại Google, phổ biến khắp toàn cầu và nay đã có mặt tại Việt Nam.
Chương trình được học trong 02 ngày 13 & 14/12/2019 tại TP.HCM.


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi