Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

3 BƯỚC HIỆU QUẢ GIÚP HÌNH THÀNH TƯ DUY SÁNG TẠO

Trong thị trường cạnh tranh như hiện nay, một doanh nghiệp muốn thành công bắt buộc phải phát triển theo những cách thức sáng tạo để tạo ra sự nổi bật. Theo đó, công ty có càng nhiều nhân viên sáng tạo thì sẽ càng có cơ hội để tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Nếu bạn đang muốn tạo cảm hứng cho bản thân và những người xung quanh cùng có những ý tưởng tươi mới để phát triển doanh nghiệp, thì hãy từng bước thử 3 cách sau để tiến gần hơn đến những niềm vui của sự sáng tạo, từ đó tạo ra những tác động tích cực đến lợi nhuận công ty. 

1. Gieo mầm

Hãy dành cho bản thân một khoảng thời gian trong ngày để tập trung trau dồi những ý tưởng đổi mới nhằm phát triển doanh nghiệp. Hãy suy ngẫm và tự đặt câu hỏi về những khó khăn đang diễn ra và tìm kiếm câu trả lời. Tuy nhiên, bạn sẽ không giải quyết các vấn đề ở bước này, chỉ đơn giản là hệ thống lại các câu hỏi và “gieo mầm” cho những ý tưởng mới.

Hệ thống câu hỏi và gieo mầm ý tưởng

Đây là một vài câu hỏi mẫu bạn có thể áp dụng:

  • Làm thế nào tôi có thể cải thiện lợi nhuận trên sản phẩm này?
  • Khách hàng đang muốn điều gì mà tôi chưa thể hiểu được?
  • Nguồn tài nguyên, cơ sở nào có thể giúp tôi giải quyết vấn đề?
  • Làm thế nào để tăng doanh số?
  • Đối với sản phẩm này thì nên dùng câu tagline nào? 

Bà Debra Maldonado chia sẻ: “Bạn biết không, trong một lần cố gắng đặt tên thương hiệu mới, chúng tôi đã thử rất nhiều bài tập, công thức sáng tạo nên tên thương hiệu thật oách nhưng kết quả lại không được như mong muốn. Sau đó, chúng tôi đã thử một phương pháp khác, đó là đặt câu hỏi. Và chỉ ít ngày sau đó, một cái tên thương hiệu hoàn hảo và phù hợp đã ra đời.”

Và để đạt được kết quả như mong đợi này, bạn đừng bỏ qua những bước tiếp theo dưới đây.

2. Kiên nhẫn

Hãy để những ý tưởng đến với bạn mà không có sự gượng ép nào. Bước đầu của sự sáng tạo đơn giản chỉ là những suy nghĩ hỗn độn và chưa được sắp xếp. Do đó, sau khi đặt ra những câu hỏi, bạn đừng mong đợi sẽ có được câu trả lời ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn. Bước này khuyến khích bạn suy nghĩ dựa trên những câu hỏi mà không cần bất kỳ sự logic nào hoặc cố gắng nhận định câu trả lời trong những giới hạn vô hình. Thực tế, bạn càng cố gắng ép bản thân phải có câu trả lời, thì tư duy của bạn sẽ trở nên cứng nhắc và hạn chế sáng tạo.

Có thể nói, đây là giai đoạn khó khăn nhất bởi vì hiếm ai có thể ngồi chờ đợi khi “nước đã tới chân”. Và để tạo không gian cho những kết quả sáng tạo mong muốn, bạn hãy nhắm mắt lại, nghĩ về những câu hỏi mở và nắm bắt mọi suy nghĩ hiện lên trong tâm trí. Bạn sẽ nhận thấy rằng tâm trí của mình bắt đầu bình tĩnh và thư giãn, từ đó hình thành một mô hình suy nghĩ cởi mở và rõ ràng hơn sau quá trình hỗn độn trên.

3. Khám phá mới nhờ tài trí và sự ngẫu nhiên

Những ý  tưởng sáng tạo nhất thường sẽ xuất hiện một cách ngẫu nhiên. Đáp án có thể được nảy ra một cách ngẫu nhiên như khi bạn nhìn thấy một tấm bảng quảng cáo ngoài trời, nói chuyện với một người bạn ngoài ngành hay tâm hồn đang thẫn thơ hoặc đang ngủ. Điều quan trọng bạn cần nhớ chính là những ý tưởng sáng tạo sẽ tìm đến bạn và bạn không cần phải gượng ép bản thân.

Một vài phát minh tuyệt vời đã xuất hiện một cách tình cờ. Ví dụ điển hình như Steve Jobs – nhà sáng lập của Apple đã sáng tạo ra kiểu chữ mà tất cả các máy tính hiện nay đang sử dụng trong khi tham gia một lớp học thư pháp. Đó cũng là thời điểm Steve Jobs đang “lạc lối” và chật vật để tìm kiếm mục đích sống của mình. Một ví dụ khác về loại thuốc Viagra đã được vô tình khám phá thông qua một cuộc điều trị bệnh tim. Thuốc kháng sinh penicillin được phát hiện khi nấm mốc hình thành trong phòng thí nghiệm khi các nhà khoa học trong kỳ nghỉ ngơi.

Tóm lại, nhiệm vụ duy nhất bạn phải làm chính là đặt những câu hỏi đúng và cởi mở tâm trí để đáp án có thể tìm đến bạn theo một cách sáng tạo nào đó. Càng ít căng thẳng, bạn sẽ càng đổi mới và sáng tạo nhiều hơn từ đó bạn sẽ có nhiều ý tưởng để đưa doanh nghiệp vươn lên tầm cao mới.

Theo INC

 


 


"Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) 
 là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới; dựa trên nền tảng của 
Khoa học não bộ; Trí tuệ cảm xúcThực hành Mindfulness

được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.

 Thời gian diễn ra chương trình 

  Tại TP.HCM: 04 & 05/06/2022

 Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi