Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

7 LỢI ÍCH CỦA VIỆC THỰC HÀNH “QUÉT CƠ THỂ”

Quét cơ thể là một bài tập khởi động tuyệt vời trong hành trình luyện tập mindfulness, bởi vì nó rèn luyện nhiều khía cạnh trong kỹ năng và kinh nghiệm làm việc lẫn cuộc sống. Dưới đây là bảy lợi ích khi luyện tập Quét cơ thể.

 

Sự chú tâm

Chúng ta sẽ rèn luyện sự chú tâm của mình bằng cách chọn đặt tâm trí vào đối tượng nhất định một cách có ý thức. Sự chú tâm cũng được rèn luyện bằng cách điều khiển tâm trí từ đối tượng này sang đối tượng khác khi chúng ta nhận thấy nó đang đi lang thang. Rèn luyện sự chú tâm bằng phương pháp quét cơ thể cũng giống như việc tập sức bền trong phòng gym – nó đòi hỏi sự nỗ lực rất nhiều trước khi đạt được sức mạnh và sự dẻo dai, linh hoạt. Hãy nhớ rằng, mỗi khoảnh khắc bạn luyện tập quét cơ thể là bạn đang phát triển sức mạnh của các “cơ” trong tâm trí mindfulness.

 

Nhận thức

Vào những lần đầu tiên luyện tập Mindfulness, hầu như mọi người đều cảm thấy tâm trí của họ dường như quay cuồng khắp nơi. Dự định của chúng ta là chú tâm nhất quán vào một đối tượng nào đó, nhưng trên thực tế điều này hầu như sẽ không xảy ra. Đây hoàn toàn không phải là vấn đề - một phần của việc luyện tập quét cơ thể chính là nâng cao nhận thức về bất cứ điều gì xảy ra trong tâm trí, ngay cả khi nó không chính xác như những gì chúng ta muốn. Với sự nhận thức, chúng ta có thể cởi mở với những cảnh quan trong tâm trí, có thể nhìn thấu được những suy nghĩ đang diễn ra.

 

"Quét cơ thể" giúp chúng ta có thể cởi mở với những cảnh quan trong tâm trí, có thể nhìn thấu được những suy nghĩ đang diễn ra.


Sự hiện diện trong từng khoảnh khắc

Việc liên tục chú ý đến cơ thể sẽ giúp chúng ta cân bằng được xu hướng “sống trong từng khoảnh khắc”. Cơ thể sẽ cảm nhận nhiều hơn là suy nghĩ, bằng cách ấy, chúng ta có thể phục hồi cảm giác trọn vẹn. Sống trong hiện tại sẽ giúp chúng ta điều chỉnh sang một phương thức nhận thức tập trung hơn, có cơ sở và liên hệ trực tiếp với thế giới xung quanh, thay vì luôn bị cuốn vào những ý niệm chung.

 

Học cách chấp nhận

Nhiều người trong số chúng ta đã quen với việc cố gắng thay đổi bản thân. Chúng ta nghĩ rằng huấn luyện là một cách điển hình để cưỡng ép sự thay đổi, thúc đẩy, lôi kéo, dụ dỗ bản thân trở nên khác biệt. Tuy nhiên, có một vài khóa học mang đến một cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt với những phương pháp trên, đó chính là các chương trình đào tạo về mindfulness. Mỗi khi chúng ta quay lại với sự chú tâm trong quá trình quét cơ thể, hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng. Khi chúng ta nhận ra tâm trí đang đi lang thang, hãy chấp nhận vì đây là hành trình tự nhiên của tâm trí. Sẽ có những lúc chúng ta không thích những thứ mà chúng ta nhìn thấy, nhưng chúng ta có thể luyện tập để cho phép nó trở thành điểm khởi đầu thay vì cố gắng chống lại hoặc ép buộc sự thay đổi. Điều này sẽ vô tình hình thành nên những sự đấu tranh và căng thẳng cho bản thân.  

 

Đối mặt với các cảm giác “khó”

Khi chuyển đổi sự vận hành cơ thể bằng cảm xúc, chúng ta có thể phát hiện ra những cảm giác khó chịu giống như sự không thoải mái, nỗi đau, sự kích thích, sự buồn chán,… Đây là những trải nghiệm phổ biến đối với những người thực hành quét cơ thể. Cách phổ biển khi chúng ta đối mặt với những cảm xúc “khó” ấy chính là né tránh. Tuy nhiên, đôi khi chúng không thể nghe lời và biến mất theo yêu cầu của chúng ta bởi vì những nỗi đau về thể xác và tình cảm có xu hướng không lắng nghe theo lý trí. Vì vậy thay vì vật lộn để làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ, luyện tập quét cơ thể sẽ giúp chúng ta giảm bớt sự khó chịu một cách nhẹ nhàng.

 

Lòng biết ơn

Thật dễ dàng để trải qua cuộc sống coi mọi thứ là điều hiển nhiên. Nhưng hãy dừng lại và chiêm nghiệm nó trong giây lát. Bằng cách chú ý vào những cảm giác cơ thể và những gì nảy sinh trong nhận thức, chúng ta hướng sự quan tâm của mình vào sự sống, vào các hiện tượng thực tế thay vì các ý tưởng triết học. Điều này cho phép chúng ta hòa nhập vào từng khoảnh khắc trong thực tế, tạo ra những đánh giá để có thể nuôi dưỡng sự tôn trọngvà biết ơn.

 

Gỡ rối

Khi chú ý đến mindfulness, chúng ta sẽ dần hình thành khả năng quan sát và cảm nhận thực tế về sự thay đổi của mọi thứ. Chúng ta nhận thấy căng thẳng phát sinh như thế nào khi cố gắng giữ những cảm xúc dễ chịu và chối bỏ những cảm xúc “khó”. Chúng ta sẽ nhận ra được cảm xúc luôn chuyển động, thay đổi, tăng và giảm cường độ. Thậm chí, chúng ta có thể thoát khỏi những giả định sai lầm về mọi thứ và bắt đầu mang lại sự nhẹ nhõm. 

Nguồn: mindful.org

 


 


"Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) 
 là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới; dựa trên nền tảng của 
Khoa học não bộ; Trí tuệ cảm xúcThực hành Mindfulness

được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.

 Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi