Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

Chữa lành là gì? Những điều cần biết về Healing

Gần đây, chúng ta nghe rất nhiều về chữa lành, healing,... như một xu hướng mới trong đời sống hiện đại, đặc biệt là với giới trẻ. Xu hướng này là do nhu cầu ngày càng cao của con người trong việc tìm kiếm sự bình an, cân bằng và hạnh phúc trong tâm hồn, sau những tổn thương, stress và áp lực từ cuộc sống.

Chữa lành là gì?

Chữa lành (Healing) là sự giải tỏa những căng thẳng, lo âu, tổn thương tâm lý và hướng đến trạng thái an yên, hạnh phúc. Nó bao gồm việc tha thứ cho bản thân và người khác, buông bỏ những ký ức tiêu cực, học cách yêu thương, trân trọng bản thân và tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống.

Trưởng thành là một thủ tục bắt buộc đối với tất cả mọi người tồn tại trên thế giới này. Là con người, chúng ta đã liên hệ tiêu cực thuật ngữ này với trách nhiệm, bận rộn, có quyền tự do tồn tại nhưng cũng phải gánh chịu những cảm xúc nặng nề đi kèm với nó. Gen Z liên tục chia sẻ trên mạng sự thay đổi này đã diễn ra nhanh chóng như thế nào, đặc biệt là sau những năm mất mát của đại dịch.

“Chữa lành” đã trở thành một trong những chủ đề phổ biến nhất trên mạng xã hội đối với những người ở độ tuổi 20, khi giới trẻ tìm lại những sở thích cũ, hay nói chung là lối sống và thói quen mà họ chưa từng có cơ hội trải nghiệm.

Số người trẻ đến bệnh viện khám do căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, tăng 15-25% mỗi năm. Nhiều người  trước khi đến gặp bác sĩ để tham vấn đã từng tìm đến các khóa chữa lành, nhưng không phải ai cũng thực sự được chữa lành.

Các hình thức chữa lành

Chữa lành tâm hồn (soul healing)

Chữa lành tâm hồn là hành trình phục hồi và nuôi dưỡng tinh thần, giúp con người hàn gắn những tổn thương, tìm lại sự cân bằng, thanh thản bên trong. Quá trình chữa lành tâm hồn có thể giúp con người khám phá và giải phóng những cảm xúc tiêu cực, giảm căng thẳng, tự yêu thương chính mình và khám phá ý nghĩa sâu xa của cuộc sống. Nó cũng giúp con người kết nối với bản thân và với nội tại của chính mình.

Có nhiều phương pháp khác nhau để chữa lành tâm hồn:

 • Liệu pháp tâm lý: Tham gia các buổi tư vấn với chuyên gia tâm lý để giải quyết những vấn đề tâm lý và học cách quản lý cảm xúc.
 • Thiền định: Luyện tập thiền định để tĩnh tâm, thư giãn và kết nối với nội tâm.
 • Yoga: Tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời cải thiện khả năng tập trung và kiểm soát cảm xúc.
 • Viết nhật ký: Ghi chép suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của bản thân, giúp bản thân hiểu rõ hơn về chính mình.
 • Tìm về thiên nhiên: Dành thời gian trong một khu vực nhiều cây cối và đắm mình dưới tán cây, hay còn được gọi là tắm rừng.
 • Kết nối với những người thân yêu: Chia sẻ cảm xúc và trải nghiệm của bản thân với những người thân yêu giúp bản thân cảm thấy được thấu hiểu và hỗ trợ.

Chữa lành tâm hồn là một hành trình cá nhân, không có con đường nào giống nhau cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là chúng ta cần lắng nghe bản thân, tìm ra những phương pháp phù hợp với bản thân và kiên trì thực hành.

Chữa lành cảm xúc (emotional healing)

Chữa lành cảm xúc là quá trình hàn gắn, phục hồi, giải phóng những tổn thương và nỗi đau về mặt tinh thần để đạt được trạng thái cân bằng, an yên cho tâm hồn.

Nói một cách dễ hiểu, chữa lành cảm xúc là quá trình giúp chúng ta vượt qua những trải nghiệm tiêu cực, tiêu hóa những cảm xúc khó khăn và học cách trân trọng bản thân, từ đó sống một cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Tại sao chữa lành cảm xúc lại quan trọng?

 

 • Giảm bớt căng thẳng, lo âu và trầm cảm: Khi những tổn thương cảm xúc không được giải quyết, chúng có thể tích tụ và dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như căng thẳng, lo âu và trầm cảm.
 • Tăng cường sự tự tin: Học cách chấp nhận và yêu thương bản thân giúp con người trở nên tự tin và luôn ý thức trong việc hoàn thiện mình hơn.
 • Cải thiện sức khỏe thể chất: Sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất có mối liên hệ mật thiết với nhau. Chữa lành cảm xúc có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

 

Chữa lành thể chất

Chữa lành thể chất là quá trình khôi phục sức khỏe và trạng thái tốt của cơ thể sau khi gặp bệnh tật, chấn thương hoặc những tình trạng khác gây ảnh hưởng đến thể chất. Ngoài việc tuân thủ các hướng dẫn y tế của bác sĩ, chúng ta có thể làm nhiều việc để hỗ trợ quá trình chữa lành thể chất của mình như ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên,...

Tầm quan trọng của chữa lành hiện nay

Trong bối cảnh mà nhịp sống ngày càng hối hả, con người phải liên tục học tập, làm việc,... nhu cầu về chữa lành càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Giống như một chiếc máy móc cần được bảo dưỡng định kỳ, con người cũng cần dành thời gian để tái tạo bản thân, an yên trong tâm hồn và có đủ năng lượng để tiếp tục hành trình mới.

Giải tỏa tổn thương và cảm xúc tiêu cực

Chữa lành là quá trình tìm về với sức mạnh nội tại của bản thân, thấu hiểu bản thân cũng như những trải nghiệm của mình. Khi hiểu được nguồn gốc của tổn thương và cảm xúc tiêu cực, chúng ta có thể buông bỏ được chúng.

Chữa lành cũng giúp phát triển các cơ chế đối phó lành mạnh. Khi có những cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng và cảm xúc khó khăn, chúng ta ít có khả năng bị tổn thương bởi những trải nghiệm tiêu cực trong tương lai.

Bồi dưỡng sức khỏe tinh thần và thể chất

Quá trình chữa lành giúp giải phóng những cảm xúc tiêu cực, giảm căng thẳng, lo âu và trầm cảm, đồng thời thúc đẩy sản sinh hormone hạnh phúc, cải thiện tâm trạng. Nhờ vậy, hệ miễn dịch được tăng cường, chất lượng giấc ngủ được cải thiện, và nguy cơ mắc bệnh mãn tính cũng được giảm thiểu.

Cải thiện mối quan hệ

Chữa lành giúp chúng ta tăng cường lòng trắc ẩn, thấu hiểu và đồng cảm với cảm xúc của người khác, từ đó xây dựng mối quan hệ dựa trên sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Tha thứ cho bản thân và người khác cũng là một phần quan trọng trong quá trình chữa lành. Khi buông bỏ những tổn thương trong quá khứ, ta giải phóng bản thân khỏi những gánh nặng tiêu cực, tạo điều kiện cho mối quan hệ phát triển tích cực hơn.

Gia tăng hạnh phúc

Chữa lành có thể gia tăng hạnh phúc. Trong quá trình làm lành những tổn thương, con người có thể giải phóng bản thân khỏi những gánh nặng, tiêu cực và tăng cường khả năng phục hồi. Chữa lành cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân, những cảm xúc và cách chúng ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Nhận thức này giúp đưa ra những lựa chọn tốt hơn cho cuộc sống của mình và xây dựng những mối quan hệ lành mạnh hơn với người khác.

Chữa lành như thế nào?

 • Theo dõi lòng biết ơn và thành tích bằng nhật ký: Bao gồm 3 điều bạn biết ơn và 3 điều bạn có thể hoàn thành mỗi ngày.
 • Bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê: Tiêu thụ cà phê có liên quan đến tỷ lệ trầm cảm thấp hơn. Nếu bạn không thể uống cà phê vì caffeine, hãy thử một loại đồ uống khác tốt cho sức khỏe như trà xanh. 
 • Hãy nghỉ ngơi: Đó có thể là một chuyến cắm trại với bạn bè, “tắm rừng”,...
 • Phát huy thế mạnh của bạn: Hãy làm điều gì đó mà bạn giỏi để xây dựng sự tự tin, sau đó giải quyết một nhiệm vụ khó khăn hơn. 
 •  "Bạn không cần phải nhìn thấy toàn bộ cầu thang, chỉ cần bước bước đầu tiên thôi." - Martin Luther King, Jr. Hãy nghĩ về điều gì đó trong cuộc sống mà bạn muốn cải thiện và tìm ra những gì bản thân có thể làm để thực hiện một bước đi đúng hướng.
 • Thử nghiệm một công thức mới, viết một bài thơ, vẽ tranh hoặc thử một dự án nào đó có ích cho xã hội, cộng đồng. Sự thể hiện sáng tạo và sức khỏe tổng thể có mối liên hệ với nhau.
 • Thể hiện tình yêu thương với ai đó trong cuộc sống của bạn. Gần gũi, chất lượng, những mối quan hệ là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh.
 •  “Không có nỗi đau nào lớn hơn việc mang trong mình một câu chuyện chưa kể. ” – Maya Angelou. Hãy chia sẻ với những người bạn tin tưởng nhất, thậm chí có thể xin lời khuyên từ họ.
 • Đôi khi, chúng ta không cần thêm những hoạt động mới để có thêm niềm vui.  Chúng ta chỉ cần tận hưởng niềm vui trong những gì chúng ta đã có. Cố gắng lạc quan không có nghĩa là bỏ qua những mặt xấu của cuộc sống. Mà nó có nghĩa là tập trung vào mặt tích cực càng nhiều càng tốt.
 • Dành thời gian để cười: Đi chơi với một người bạn vui tính, xem một bộ phim hài hoặc xem những video dễ thương trên mạng. Tiếng cười giúp giảm bớt lo lắng.
 • Tắt kết nối Internet: Để điện thoại thông minh của bạn ở nhà trong một ngày và ngắt kết nối khỏi mạng xã hội, công việc,... Dành thời gian làm điều gì đó vui vẻ trực tiếp với ai đó.
 • Có điều gì đang làm phiền bạn không? Hãy để tất cả ra trên giấy. Viết về những trải nghiệm khó chịu có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm.
 • Dành chút thời gian với thú cưng. Thời gian ở bên động vật làm giảm hormone gây căng thẳng cortisol và tăng cường oxytocin, giúp kích thích cảm giác hạnh phúc.
 • “Những gì nằm trước chúng ta và những gì nằm sau chúng ta chỉ là chuyện nhỏ so với những gì nằm bên trong chúng ta. Và khi bạn mang những gì bên trong ra thế giới, điều kỳ diệu sẽ xảy ra.” – Henry David Thoreau. Thực hành chánh niệm bằng cách ở "trong hiện tại".
 • Thực hành tha thứ: Những người tha thứ có sức khỏe tinh thần tốt hơn và hài lòng hơn với cuộc sống của họ.
 • “Những gì có vẻ là tai họa thường lại là nguồn gốc của vận may.” – Disrael. Hãy cố gắng tìm ra điểm tích cực trong một điều gì đó tồi tệ đã xảy ra gần đây.
 • Đừng tiết kiệm nụ cười: Khi cười, cơ thể giải phóng endorphin, một loại hormone có tác dụng giảm đau, tạo cảm giác vui vẻ và thư giãn. Endorphin cũng giúp giảm mức cortisol, hormone căng thẳng, từ đó cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến căng thẳng.
 • Gửi lời cảm ơn: Việc thể hiện lòng biết ơn giúp bạn tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống và trân trọng những gì bạn đang có. Đồng thời nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực hơn và tin tưởng vào tương lai.
 • Làm điều gì đó với bạn bè và gia đình: Mọi người có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn gấp 12 lần vào những ngày họ dành 6-7 giờ với bạn bè và gia đình.
 • Dành 30 phút để đi dạo giữa thiên nhiên: Nghiên cứu cho thấy hòa mình vào thiên nhiên có thể làm tăng mức năng lượng, giảm trầm cảm và tăng cường sức khỏe.
 • "Ai chưa bao giờ mắc sai lầm thì chưa bao giờ thử điều gì mới." – Albert Einstein. Hãy thử điều gì đó ngoài vùng an toàn của bạn để nhường chỗ cho sự phiêu lưu và hứng thú trong cuộc sống.

 

Những hiểu lầm về chữa lành

Chữa lành là tận hưởng

Nhiều người lầm tưởng rằng chữa lành chỉ đơn giản là tận hưởng những điều thú vị, rời xa những lo toan, muộn phiền. Tuy nhiên, chữa lành là một hành trình sâu sắc hơn thế nhiều. Nó đòi hỏi sự đối mặt với những tổn thương và cảm xúc tiêu cực bên trong để giải phóng chúng, chứ không phải chối bỏ hay trốn tránh.

Chữa lành chỉ dành cho những người có vấn đề về tâm lý

Chữa lành không đơn thuần chỉ là giải quyết những vấn đề tâm lý, mà còn là hành trình khám phá bản thân, thấu hiểu cảm xúc, tìm ra sức mạnh nội tại của bản thân. Qua quá trình chữa lành, chúng ta học cách đối mặt với những tổn thương, giải phóng những cảm xúc tiêu cực và chuyển hóa chúng thành những năng lượng tích cực. Vì vậy, chữa lành không chỉ dành cho những người có vấn đề về tâm lý. Bất kỳ ai cũng có thể thực hành chữa lành để sống một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc hơn.

Chữa lành là phép màu

Chữa lành thường bị lầm tưởng là phép màu, mang đến sự thay đổi nhanh chóng và thần kỳ. Tuy nhiên, thực tế đây là hành trình đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì và thay đổi từ chính bản thân mỗi người. Nó là hành trình tự khám phá bản thân, giải phóng cảm xúc tiêu cực, phát triển năng lượng tích cực và hướng đến cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc.

Thế hệ Z, hay Gen Z ngày nay phải đối mặt với những thách thức và triệu chứng lo lắng riêng biệt khiến họ khác biệt với các thế hệ trước. Những người sinh từ năm 1997 đến năm 2012 lớn lên trong môi trường công nghệ và thường xuyên tiếp xúc với mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến. Họ cũng phải đối mặt với áp lực học tập ngày càng tăng từ các thành viên trong gia đình, những bất ổn về kinh tế và thị trường việc làm đang thay đổi nhanh chóng. Những thách thức này tác động đáng kể đến sức khỏe tâm lý của thế hệ Z, dẫn đến tỷ lệ lo lắng, trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác cao hơn trong nhóm nhân khẩu học này.

Chính vì vậy, thế hệ Z đang dẫn đầu một sự thay đổi mang tính chuyển đổi hướng tới lối sống lành mạnh hơn, đưa ra những lựa chọn nuôi dưỡng cả cơ thể và tinh thần, gọi là chữa lành. Họ đang truyền cảm hứng cho những người khác, bất kể tuổi tác, tham gia phong trào này. Hãy lắng nghe cơ thể và tâm trí của bạn, vì chúng nắm giữ chìa khóa dẫn đến một tương lai tươi sáng và khỏe mạnh hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi