Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

5 HÀNH VI ĐƠN GIẢN TÍCH CỰC CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO TỈNH THỨC

Rob Dube là thành viên của Tổ chức Doanh nhân (EO) tại Detroit, một diễn giả, tác giả và người ủng hộ lãnh đạo tỉnh thức. Ông là chủ tịch và đồng sáng lập của imageOne. Rob rất say mê trong việc mang lại trải nghiệm phi thường cho các thành viên trong nhóm, khách hàng và cộng đồng của mình. Tuy nhiên, làm thế nào ông ấy có thể thực hiện được những hành vi có ý thức có thể có tác động đến lãnh đạo?

Mọi người đôi khi cho rằng các nhà lãnh đạo có khả năng vượt qua những trở ngại và căng thẳng tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phải đối mặt với một loại căng thẳng đặc biệt và việc quản lý nó có thể khó khăn. Khi chúng ta là một nhà lãnh đạo tỉnh thức, chúng ta cố tình đưa ra những kỷ luật mạnh mẽ để đối phó với căng thẳng và phát triển năng lượng, nhận thức và sáng tạo.

Trở thành một nhà lãnh đạo như một món quà bởi vì nó mang đến cơ hội duy nhất để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của những người khác. Đây cũng được xem như một trách nhiệm và nhà lãnh đạo nên cố gắng tận dụng tối đa nó, không ngừng nghiên cứu cách tốt nhất để sử dụng các kỹ năng lãnh đạo của mình để tạo ra tác động tích cực.

Dưới đây là năm hành vi tích cực được thể hiện bởi các nhà lãnh đạo tỉnh thức. Đây có phải là một phần kỷ luật hàng ngày không? Nếu đúng, thì nhà lãnh đạo đang cải thiện cuộc sống và sự nghiệp của các thành viên trong nhóm. Nếu không, cũng không sao vì mọi người có thể hợp tác cùng nhau làm việc này.

1. Hoàn toàn tập trung lắng nghe người khác.

Trong các cuộc họp, chúng ta có chú ý đầy đủ đến đội ngũ của mình không? Khi một nhân viên tiếp cận chúng ta với một vấn đề, chúng ta có thể cưỡng lại sự thôi thúc bắt đầu giải quyết nó trong đầu và lắng nghe mà không phán xét không?

Đó là một thực tế rằng tâm trí của chúng ta liên tục tràn ngập những cuộc trò chuyện - các nghiên cứu cho thấy rằng tâm trí của chúng ta đi lang thang trong gần một nửa số giờ thức dậy. Nhưng chúng ta có sự lựa chọn: chúng ta đang từ bỏ hiện tượng này, hay chúng ta đang đào tạo và dành tất cả sự chú ý và sự hiện diện của chúng ta cho nhiệm vụ trong tay?

2. Đưa ra quyết định một cách cẩn trọng.

Mỗi quyết định liên quan đến một mức độ thiên vị, phán đoán và cảm xúc nhất định. Là người lãnh đạo, chúng ta đưa ra vô số quyết định mỗi ngày, vậy chúng ta thực hiện chúng bằng đầu hay bằng trái tim? Một nhà lãnh đạo tỉnh thức sẽ sử dụng cả hai.

Khi chúng ta tạm dừng và nhận thức được những thành kiến, phán đoán và cảm xúc của mình, chúng ta sẽ đưa ra quyết định tốt hơn. Hãy kiểm tra cảm xúc xem nó có khiến chúng ta tin rằng mình đang đưa ra quyết định đúng đắn hay không? Hãy tiếp tục làm một bài kiểm tra tinh thần và cảm xúc nhanh chóng để đưa ra quyết định và tiến lên phía trước. Mindfulness xây dựng sức mạnh ý thức để điều chỉnh cảm xúc một cách có ý thức, giúp nhà lãnh đạo đánh giá tốt hơn và đưa ra quyết định mà không phán xét.


3. Trao quyền cho các thành viên trong nhóm.

Khi một thành viên trong nhóm gặp một vấn đề hoặc thử thách, chúng ta có đặt câu hỏi và giúp họ tự đưa ra kết luận không? Chúng ta có khen tặng hay tưởng thưởng cho những quyết định hiệu quả không? Chúng ta có sử dụng các quyết định sai lầm như một cơ hội giảng dạy không? Hiệu suất của các thành viên trong nhóm được cải thiện khi họ cảm thấy được trao quyền và được tin tưởng vô điều kiện. Thông thường, nhân viên sẽ đưa ra quyết định khác với nhà lãnh đạo, nhưng mỗi vấn đề luôn có nhiều giải pháp khác nhau. Chúng ta nên nhớ rằng đó không phải là thuộc về quyền của ai, mà là cái gì mới là điều đúng đắn.

Các thành viên trong nhóm không thể mạnh như nhà lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo tỉnh thức dành toàn bộ sự chú ý và sự hiện diện của họ và nhận thấy những điểm mạnh và thành công của nhân viên ở một cấp độ hoàn toàn mới. Họ kiên nhẫn hơn với những điểm yếu của mình và liên kết bản thân một cách háo hức để thúc đẩy thành công.

4. Ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Ưu tiên giấc ngủ có vẻ như là một việc nhỏ, nhưng điều đó không cần được nhấn mạnh quá mức. Một giấc ngủ ngon cho phép nhà lãnh đạo chú ý hơn vào ban ngày và tận hưởng những tương tác phi thường. Tất nhiên, mọi thứ sẽ luôn luôn không diễn ra hoàn hảo, chúng ta chỉ có thể kiểm soát cách chúng ta trình bày bản thân chứ không phải kết quả. Các nhà lãnh đạo tỉnh thức có xu hướng dừng lại, hành động chậm lại và thở, ngay cả khi chỉ trong một khoảnh khắc. Buông bỏ một quyết định liên quan đến cảm xúc được đưa ra trong một cuộc khủng hoảng hoặc lo lắng về một khách hàng không đáp ứng đòi hỏi phải thực hành, nhưng đối với các nhà lãnh đạo học cách buông tay trước khi ngủ, ngày hôm sau sẽ bắt đầu với một ý tưởng và năng lượng mới để đối phó với những tình huống này. Nếu tâm trí của chúng ta ngăn chúng ta ngủ vào ban đêm, chúng ta sẽ bỏ lỡ sự cân bằng mang lại cho chúng ta sự tỉnh thức.

5. Thực hành mindfulness thường xuyên.

Tuy cuộc sống của chúng ta luôn bận rộn, nhưng chúng ta cũng nên ưu tiên việc thực hành mindfulness. Các nhà lãnh đạo bận rộn đến nỗi các nhà nghiên cứu đã đặt ra một thuật ngữ để đề cập đến trải nghiệm độc đáo đó là “sự căng thẳng của quyền lực”. Điều này có nghĩa là nhà lãnh đạo dễ bị căng thẳng hơn vì yêu cầu của chính quyền, sự cô đơn khi đứng đầu và thực tế là các quyết định hàng ngày ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong nhóm. Ngoài công việc, nhà lãnh đạo còn có nghĩa vụ với gia đình, cộng đồng và ngay cả với chính họ với tư cách là người lãnh đạo. Ngồi từ 5 đến 20 phút mỗi ngày sẽ tạo ra sự khác biệt có thể đo lường về khả năng lãnh đạo. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20 phút thiền mỗi ngày không lãng phí thời gian, đó là tiết kiệm thời gian.

Phát triển 5 thực hành này đòi hỏi sự cam kết và kỷ luật, nhưng hầu hết các nhà lãnh đạo đều có rất nhiều sự cam kết và kỷ luật đó. Hãy làm cho nó trở thành một thách thức cá nhân và cam kết sẽ chú tâm hơn trong 90 ngày tới. Sau đó hỏi các thành viên trong nhóm xem họ có nhận thấy sự khác biệt không. Bằng cách thực hiện bước nhảy đầu tiên này, nhà lãnh đạo đang bắt đầu hành trình hướng tới sự lãnh đạo tỉnh thức.

Theo INC.COM


 

 

ĐỐI TÁC TỔ CHỨC ĐỘC NHẤT TRIỂN KHAI KHÓA HỌC

SEARCH INSIDE YOURSELF

VÀO NGÀY 23&24/10/2019 TẠI TP.HCM

 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi