Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

CÁCH KHƠI DẬY ĐỘNG LỰC TỪ BÊN TRONG CHO ĐỘI NGŨ

Chúng ta được thúc đẩy mạnh mẽ bởi sự yêu thích đối với công việc, vượt qua các yếu tố tài chính và các phần thưởng. Hãy tưởng tượng bạn được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ thú vị, như hoàn thành một loạt các câu đố thú vị. Nếu bạn làm điều đó chỉ vì niềm vui thúc đẩy, nó sẽ trở nên vui vẻ. Nhưng khi được trả tiền để làm việc đó, nó có thể trở thành một nghĩa vụ. Bạn có thể bắt đầu lo lắng về việc làm đúng cách hoặc xem xét xem tiền có xứng đáng với thời gian của bạn bỏ ra không.

Nhà nghiên cứu Edward Deci đã tiến hành so sánh về khía cạnh này. Nhóm nghiên cứu đã trả tiền cho một nhóm người tham gia nghiên cứu mỗi câu đố họ hoàn thành, trong khi nhóm thứ hai không được trả tiền. Khi nhóm nghiên cứu rời phòng, những người làm việc vì tiền dừng lại, trong khi những người làm việc không có tiền tiếp tục vì sự thú vị của họ.

Rất nhiều nhà quản lý và nhà tuyển dụng mắc sai lầm khi nghĩ rằng tiền và các phần thưởng là nguồn động lực bền vững và xuất sắc. Những ý tưởng truyền thống này về việc thúc đẩy kết quả dựa trên "củ cà rốt" (tiền thưởng, lợi ích và phúc lợi) và "que gai" (như những đánh giá hiệu suất tiêu cực hoặc sự đe dọa bị sa thải) có thể hoạt động cho một số công việc cực kỳ đơn giản hoặc nhiệm vụ ngắn hạn. Đặc biệt là đối với loại công việc sáng tạo và đổi mới cần thiết để đáp ứng môi trường kinh doanh thay đổi trong thời đại hiện nay, nghiên cứu lại đưa ra một góc nhìn rất khác.

Trong cuốn sách về kiến tạo động lực bên trong, "Tại sao Chúng Ta Làm Những Gì Chúng Ta Làm," Edward Deci và Richard Flaste gợi ý rằng đây là một sự phản ánh mạnh mẽ về cách động lực bên trong của chúng ta có thể hiệu quả hơn và thúc đẩy hơn so với các phần thưởng bên ngoài. Tuy nhiên, điều này không nên là lý do để trả lương thấp cho nhân viên. Để nhân viên cảm thấy động viên bên trong, họ cần được trả lương đủ cao để tiền không làm họ căng thẳng (đây là một mục tiêu hợp lý cho một nhà tuyển dụng quan tâm đến cả sức khỏe và sự tồn tại của nhân viên trong doanh nghiệp).

Độnglực bền vững phát triển khi mọi người cảm thấy kết nối, có khả năng và có mục tiêu. Theo tác giả Dan Pink, khi những yếu tố này được xem xét, mọi người cảm thấy động lực từ bên trong. Nói cách khác, khi một tổ chức và đội nhóm đối xử tốt với nhân viên của họ, tạo ra mục tiêu rõ ràng, sau đó để họ tự do làm việc tốt nhất của họ, họ sẽ thể hiện điều đó!

 

Đội ngũ luôn muốn được kết nối và cảm thấy có giá trị 

Con người là sinh vật xã hội, đặc biệt khi làm việc như một phần của một đội nhóm. Cảm giác kết nối, thuộc về và có giá trị là nguyên nhân quan trọng đẩy động lực.

Trong một nghiên cứu, Blake Allan và nhóm nghiên cứu tại Đại học Purdue nói với một nửa số người tham gia nghiên cứu của họ rằng nhiệm vụ của họ (một bài tập đánh máy đơn giản) sẽ có lợi cho người khác, trong khi nửa còn lại được nói rằng nó sẽ có lợi cho họ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người nghĩ rằng họ đang giúp người khác thấy công việc của họ có ý nghĩa hơn. Khi nhiệm vụ của chúng ta giúp đỡ người khác, chúng ta thường coi công việc của mình có ý nghĩa hơn - và ý nghĩa dịch thành niềm vui, hiệu suất và sự hài lòng. Blake Allan cũng đề xuất rằng nhà tuyển dụng có thể giúp nhân viên tìm thấy nhiều ý nghĩa hơn bằng cách giúp họ nhận thức về tác động tích cực từ công việc của họ.

Trong một đội nhóm kết nối, mỗi thành viên cá nhân có động lực để hỗ trợ lẫn nhau và đóng góp vào hiệu suất tổng thể của đội nhóm và tổ chức. Các thực hành về Mindfulness sẽ tăng cường nhận thức và động lực về cảm giác hữu ích này. Ví dụ, cuộc họp đội ngũ có thể bắt đầu bằng một vòng kiểm tra ngắn gọn, mỗi người chia về việc của họ đã giúp đỡ người khác. Hoặc mỗi người có thể chia sẻ điều gì đó hữu ích mà một thành viên khác đã làm cho họ!

 

Đội ngũ mong muốn được đóng góp ra quyết định 

Các nhà nghiên cứu Edward Deci và Richard Ryan có góc nhìn khác về quan điểm phần thưởng là nguyên nhân chính thúc đẩy động lực của đội ngũ. Thay vào đó trao quyền cho đội ngũ tự lập và tự quyết về vấn đề họ gặp phải sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ. Khả năng tự ra quyết định ảnh hưởng đến mức độ độc lập và kiểm soát mà nhân viên có đối với nhiệm vụ làm việc và quyết định. Khi nhân viên được quyền tự quyết định, họ thường trải qua mức độ động lực bên trong cao hơn.

Khả năng tự ra quyết định lành mạnh được hỗ trợ bởi cơ cấu và phản hồi. Nếu không có điều này, nhân viên có thể cảm thấy không được hỗ trợ, lạc hướng hoặc kết thúc làm việc mâu thuẫn với nhau. Đủ hướng dẫn để đảm bảo sự thống nhất trong các đội và đóng góp vào mục tiêu của tổ chức là cần thiết. Tuy nhiên, đặc biệt là trong thế giới làm việc từ xa và kết hợp, nhiều cách truyền thống để giám sát hoặc kiểm soát nhân viên (ví dụ: giờ làm việc thường xuyên, quy tắc mặc định, thời gian gặp mặt) vẫn đang được áp dụng rộng rãi.

Để khuyến khích hình thức động lực này, các đội ngũ nên đảm bảo duy trì mối kết nối trực tiếp với tác động của công việc của họ. Điều này có thể bao gồm cơ hội tham gia cùng, chia sẻ những câu chuyện về tác động trong các cuộc họp đội nhóm, hoặc trực tiếp kết nối với khách hàng, các bên liên quan và người sử dụng cuối được ảnh hưởng bởi công việc của đội nhóm.

Đôi khi tác động có thể khó thấy hoặc mất thời gian để mang lại kết quả, vì vậy việc kỷ niệm tiến bộ và những thành tựu nhỏ là cần thiết. Trong bài viết của họ "Sức Mạnh Của Những Thành Tích Nhỏ," tác giả Teresa Amabile và Steven Kramer viết về nguyên tắc tiến bộ: "Trong tất cả những điều có thể thúc đẩy cảm xúc, động lực và nhận thức trong suốt một ngày làm việc là cảm giác bản thân tiến bộ hơn trong công việc. Và người ta càng thường xuyên trải nghiệm cảm giác tiến bộ, họ càng có khả năng sáng tạo và hiệu quả trong tương lai."

 

Kiến tạo động lực bên trong đội ngũ 

Động lực bên trong đòi hỏi chúng ta phải kết nối với niềm vui về công việc. Khi chúng ta xây dựng sự nhận thức và thông minh cảm xúc của mình, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nơi công việc trở nên đầy áp lực và làm mất động lực trở thành nới bản thân có thể phát triển từng ngày.

Những người quản lý muốn xây dựng đội nhóm hiệu suất cao, gắn kết nên chú trọng phát triển môi trường mà nhân viên được ủy quyền, kết nối với đồng nghiệp và các bên liên quan và nhận thức về tác động ý nghĩa mà họ tạo ra. Kiến tạo động lực bên trong này là quan trọng để duy trì hiệu suất mạnh mẽ cho cá nhân và đội nhóm, đặc biệt trong môi trường làm việc từ xa hoặc lai.

Khi chúng ta thực sự thích công việc của mình - khi chúng ta cảm thấy hữu ích, có khả năng và mang ý nghĩa - trải nghiệm công việc có thể trở nên thú vị và năng lượng hơn,

 

Theo SIY Global

 

 


"Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) 
 là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới; dựa trên nền tảng của 
Khoa học não bộ; Trí tuệ cảm xúc và Thực hành Mindfulness

được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.


 Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi