Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

Mindfulness, Search Inside Yourself và ROI của doanh nghiệp

Có một câu châm ngôn trong thế giới kinh doanh nói rằng cái gì không đo được thì không tồn tại. Theo tiêu chuẩn đó, những phẩm chất như sự tôn trọng, lòng trắc ẩn, lòng trung thành và sự đồng cảm đều không tồn tại. Vì suy cho cùng, làm thế nào bạn có thể đo lường một người có giàu lòng trắc ẩn? Thế mà, những người sở hữu những phẩm chất này lại mới chính là những người thường được chọn nắm giữ những vị trí cao trong tổ chức. Như Rich Fernandez, CEO của Search Inside Yourself Leadership Institute (SIYLI), nói về điều này như sau: Sự đồng cảm và lòng trắc ẩn là những kỹ năng nền tảng của những đội ngũ đạt kết quả cao và những nhà lãnh đạo hiệu quả.


Cũng giống như những năng lực lãnh đạo khó định lượng nhưng lại rất quan trọng này, điều tương tự hiện cũng đang xảy ra với mindfulness. Tuy vậy, tại Search Inside Yourself Leadership Institute (SIYLI), chúng tôi đã có những bước tiến trong việc định lượng nó, bởi vì lợi ích của các chương trình đào tạo mindfulness đối với các công ty và nhân viên của họ là có tồn tại.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Melli O’Brien, người sáng lập Hội nghị thượng đỉnh Mindfulness, Fernandez đã chia sẻ: Các tổ chức triển khai các chương trình mindfulness, như Search Inside Yourself (Tìm trong chính mình - SIY), nhìn thấy chỉ số ROI (Return On Investment - Lợi tức đầu tư) là 200%. Ông đã lấy ví dụ về SAP - tập đoàn phần mềm lớn nhất châu Âu.

Một thập kỷ trước, Peter Bostelmann, khi đó là kỹ sư tại SAP, đã học chương trình SIY. Ông đã rất ấn tượng với nó, được chuyển đổi bởi nó, và thấy các ứng dụng của mindfulness có thể áp dụng trong chính tổ chức của mình. Năm 2012, ông quyết định mang chương trình SIY thí điểm đến SAP. Ngày nay, hàng ngàn nhân viên của SAP đã tham gia chương trình SIY mà Bostelmann sáng lập, và Bostelmann là giám đốc của Chương trình thực tập Mindfulness toàn cầu của SAP.

Mức độ phổ biến của sáng kiến mindfulness tại SAP của Bostelmann là rất lớn: 6.500 trong 91.000 nhân viên của công ty, bao gồm một số giám đốc đứng đầu tổ chức, đã tham gia vào chương trình đào tạo mindfulness SIY hai ngày. Ngoài ra, SAP có 21 giảng viên SIY ở 20 nơi khác nhau trên toàn thế giới và chuẩn bị có thêm 20 giảng viên khác vào tháng tới.

Trên cả mức độ phổ biến, SAP đã phát hiện ra rằng việc cung cấp cho nhân viên các công cụ để giảm căng thẳng và cải thiện sự tập trung, sự đồng cảm, giao tiếp và khả năng đương đầu với thử thách đã ảnh hưởng đến lợi nhuận theo nhiều cách. Đầu tiên, việc đào tạo đã thúc đẩy mức độ gắn kết của nhân viên và giảm tỷ lệ xin nghỉ mà không có lý do chính đáng. Theo tính toán của SAP, sự gia tăng 1% trong sự gắn kết của nhân viên tương ứng với sự gia tăng khoảng 50 đến 60 triệu euro trong lợi nhuận hoạt động. Đồng thời, sự gia tăng 1% trong chỉ số văn hóa sức khỏe doanh nghiệp có thể làm tăng lợi nhuận từ 85 đến 95 triệu euro. Một kết quả có thể định lượng khác: kết quả kinh doanh của SAP trong những năm gần đây trên Sàn chứng khoán New York tăng đều, điển hình là sự tăng mạnh trong quý 1 năm 2018.

SAP tính toán sự thành công của SIY bằng cách thực hiện đo lường trên những người tham gia từ trước khi họ chính thức nhận được các công cụ mindfulness của SIY đến khoảng 6 tháng sau đó, khi họ đã có cơ hội áp dụng những công cụ mới. SAP đo lường tác động đối với các chỉ số như mức độ gắn kết, sự tập trung, năng suất làm việc, mức độ căng thẳng và hạnh phúc, cũng như tìm cách định lượng khả năng của nhân viên trong việc xây dựng mối quan hệ, giao tiếp và hợp tác hiệu quả.

Theo lời của Fernandez: Điều họ tìm thấy là những người tham gia chương trình SIY cho thấy sự cải thiện đáng kể trong các phương diện quan trọng. Các chỉ số như sức khỏe, sự tập trung, sự giảm căng thẳng và sự gia tăng tính sáng tạo và hợp tác,... có mối tương quan trực tiếp đến kết quả kinh doanh mà họ có thể tính toán bằng đồng đô la: ROI là 200%.

Báo cáo năm 2017 của chính SIYLI cũng cho thấy những người tham gia Search Inside Yourself có sự giảm căng thẳng đáng kể, tập trung tốt hơn, cải thiện khả năng hợp tác và giải quyết các tình huống thử thách. Như Fernandez chỉ ra: “Trong môi trường làm việc ngày nay, mindfulness, sự đồng cảm và lòng trắc ẩn là những đặc điểm cốt lõi của nhà lãnh đạo và của văn hóa.” 

Nguồn: SIYLI.org

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi