Mindful Leadership Việt Nam - PACE-MLV

BÀI HỌC VỀ MINDFULNESS TỪ CÁC CEO NỔI TIẾNG

Mindfulness - hay còn gọi là “thiền tỉnh thức” - là một trong những kỹ năng thực hành lâu đời, và hiện nay đã trở thành một trong những xu hướng mới mẻ trong môi trường làm việc. Một vài công ty lớn như Goole và Intel mang đến cho nhân viên của họ những khóa học về Mindfulness.

Mới đây, một nghiên cứu đã được công bố trên tập chí Organizational Behavior and Human Decision Processes Journal đã chỉ ra rằng, chỉ cần vài phút Mindfulness mỗi ngày sẽ giúp cả người lãnh đạo và nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, Mindfulness tại nơi làm việc không phải lúc nào cũng bó buộc dưới hình thức một lớp học. Đa phần người đi làm, bao gồm cả các nhà lãnh đạo đã tự thực hành chúng như một thói quen thường nhật. Đó là một tin tốt, bởi vì nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi các nhà lãnh đạo cảm thấy stress, căng thẳng, toàn bộ nhân viên sẽ nhanh chóng cảm nhận được điều đó và họ cũng trở nên nên căng thẳng theo. Và khi những căng thẳng đó đạt mức độ cao, nhân viên sẽ chẳng muốn gắn bó lâu dài ở trong một môi trường như vậy nữa, họ sẽ nhanh chóng tìm cách rời đi.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra tác động mạnh mẽ của Mindfulness từ các CEO nổi tiếng.


Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, không cần thiết ra khỏi tâm trí

Thiền có lẽ là hình thức Mindfulness phổ biến nhất, chúng có thể là một cách thức được thực hiện hằng ngày của nhiều người trong đó có Bobby Figueroa – Nhà sáng lập Gradient, một nền tảng thông minh chuyên thu thập, phân tích những xu hướng hành vi khách hàng của Amazon.

“Là một CEO, bạn liên tục bị áp lực bởi những thử thách dồn dập, cần có sự quan sát và thực tế. Vì vậy, sự tập trung chính là siêu năng lực giúp tôi có thể đưa ra những quyết định sáng suốt trong khoảnh khắc đó”, Bobby chia sẻ.

Coline Juin cũng là một ví dụ điển hình của việc chạm đến “siêu năng lực”, trong một vài năm trước, khi cô cho ra mắt Moona, dòng sản phẩm dành cho giấc ngủ. Coline Juin chia sẻ “Một cuộc rút lui thực sự đã giúp tôi trải nghiệm được tác động và sự sụt giảm đáng kể – Khi đó, những đồng nghiệp và tôi tin chắc rằng cả nhóm đang bị căng thẳng tột cùng”.

Sau đó Coliane đã áp dụng chánh niệm và đưa nó vào như là một phần của văn hóa công ty. “Chúng tôi đã thấy được thành quả của sự hợp tác và mức độ căng thẳng của giảm đi. Tôi tự tin rằng đó sẽ là chìa khóa cho thành công chung”.

Cắt giảm thời gian làm việc bên máy tính

“Nguyên tắc của tôi là nói không với màn hình máy tính vào thứ bảy”, Nirav Shah, CEO của Sentinel Healthcare – giải pháp quản lý từ xa cho những người mắc chứng bệnh huyết áp cao. “Điều đó cho phép tôi nạp lại năng lượng, dành thời gian cho gia đình và trở lại tốt hơn vào thứ 2 vì đã có đủ sự nghỉ ngơi cùng một bộ óc tỉnh táo”. Cô cũng khuyến khích các nhân viên của mình “xả hơi” vào cuối tuần.

“Cả tôi và những đồng nghiệp xung quanh luôn mong muốn có một môi trường làm việc lành mạnh và một đội ngũ luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ với những ý tưởng sáng tạo, mà điều đó cõ nghĩa là hãy có những khoảng thời gian nghỉ ngơi”.

“Hãy để mồ hôi rơi”

“Cách mà tôi thực hành Mindfulness là chơi thể thao để giữ cho cơ thể năng động và định hình lại tâm trí đang bận rộn”, Jurgi Camblong, CEO và nhà sáng lập cỉa Sophia Genetics, một công ty về công nghệ sinh học chuyên cung cấp thuốc theo dữ liệu yêu cầu.

Đó cũng là cách thức Mindfulness của Scott Smith, CEO của CloudApp, một ứng dụng quay màn hình và video dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Ông nói, “Tập thể dục thường là một trong những lĩnh vực đầu tiên bị quên lãng khi bạn bắt đầu hứng thú hơn với những nhiệm vụ cao cấp, mang tính chất quan trọng và đòi hỏi nỗ lực cao hơn. Những lúc như vậy, bạn cần chậm lại một chút và nhớ rằng phải chăm sóc bản thân tốt hơn”.

Thông thường, ông ấy sẽ chọn tập Yoga vì nó khá đơn giản và chỉ mất 10 phút tập luyện để giải tỏa stress đang có.

Những bài tập thể dục có thể tăng lên gấp đôi khi bạn kết hợp chúng khi đang trên đường đến công ty. Sara Raffa, đồng sáng lập Coterie, thương hiệu chuyên bán những bộ dụng cụ tiệc tùng là một ví dụ điển hình cho việc đi bộ đến nơi làm việc, và chúng mất khoảng nửa tiếng cho mỗi một chiều đi. Với Sara, “nó không chỉ là bài tập thể dục tuyệt vời mà còn mang đến cho cô ấy thời gian để thiết lập lại, tập trung hơn vào thời gian đầu và cuối mỗi ngày làm việc. Sara cũng nói thêm là cô ấy thường xuyên dùng thời gian tản bộ để theo dõi tin tức hoặc nói chuyện với bạn bè.

Thả hồn theo những trang sách

Linden Ellis, một nhà đồng sáng lập khác của Coterie lại tập cho mình thói quen đọc sách vào mỗi buổi tối, “Đó là cách tôi thả lỏng và cho bộ não của mình nghỉ ngơi”. Liden chia sẻ “tôi đọc những cuốn tiểu thuyết hoặc những cuốn sách không liên quan đến vấn đề kinh doanh hoặc lãnh đạo để tôi có thể dời sự chú ý của mình ra một lĩnh vực gì đó khác và lạc lối ở một thế giới hoàn toàn khác, dù chỉ trong chốc lát”.

Hãy ở đây, ngay bây giờ!

“Đối với tôi, Mindfulness là việc thực hiện hành động đòi hỏi sự tập trung nhất định”, chia sẻ từ Ryan Napierski, chủ tịch công ty Nu Skin, chuyên tiếp thị các sản phẩm chăm sóc cá nhân. “Khi tôi thiền và cầu nguyện, tôi tập trung vào nó. Khi tôi đạp xe leo núi, tôi tập trung vào con đường mòn để không bị gặp tai nạn. Hoặc khi tôi chơi lướt sóng, tôi phải dùng toàn bộ cơ thể của mình đẩy lên vào đúng lúc để đón được ngọn sóng chứ không phải suy nghĩ về những con số ở quý tiếp theo”.

Với Napierski, việc luyện khả năng tập trung vào cái gì đó thật sự mang lại nhiều lợi ích. “Những hoạt động này bắt buộc tôi phải chú tâm vào điều tôi làm ngay lúc đó…Vì vậy, khi tôi làm việc, tôi có thể tập trung hết sức và nâng cao hiệu quả hơn cũng như đưa ra những quyết định trực tiếp và dứt khoát hơn.

Theo Fastcompany.com

 


 


"Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) 
 là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới; dựa trên nền tảng của 
Khoa học não bộ; Trí tuệ cảm xúcThực hành Mindfulness

được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.

 Thời gian diễn ra chương trình 

Hồ Chí Minh: 03 & 04/06/2022

 Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khám phá kho học liệu phong phú bao gồm: các bài viết, video sâu sắc
và công cụ thực hành về chủ đề mindfulness và phát triển lãnh đạo.
PACE-MLV ©Copyright 2024
Kết nối với chúng tôi